รวมกฎหมายจราจรที่ Biker ควรรู้

รวมกฎหมายจราจรที่ Biker ควรรู้

สำหรับบทความนี้จะเป็นบทความที่แอดจะได้รวบรวมบทความที่ได้เคยเขียนไว้เกี่ยวกับ กฎหมายจราจร ซึ่งเหล่า Biker รวมไปถึงประชาชนคนไทยทั่วไป ที่ควรรู้ เพราะเราทุกคนนั้นต่างเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนกันอยู่ตลอด ซึ่งก็อาจจะมีอุบัติเหตุ หรือต้องเข้าไปเกี่ยวข้องเกี่ยวกับคดี ต่างๆ เพื่อความสะดวกแอดจะได้นำบทความต่างๆ มารวบรวมไว้ในบทความนี้ครับ

รถมอเตอร์ไซค์ ชนคนข้ามถนน ใครผิด?

สำหรับขาวที่เพิ่งออกล่าสุดนั้น ในกรณีที่ตำรวจหนุ่ม ซึ่งขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ Ducati Monster และได้เฉี่ยวชนคนที่กำลังข้ามถนนที่ทางม้าลายจนเสียชีวิตนั้น หลายคนคงเกิดคำถามว่า แล้วอย่างนี้ใครจะเป็นฝ่ายผิด และถ้าคนไม่ได้ข้ามทางม้าลายล่ะ จะผิดหรือไม่อย่างไร วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับ กรณี รถยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซค์ ชนคนข้ามถนน ว่าใครจะผิดหรือจะถูก >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/motorcycle-crash-people-on-crossroad/

สรุป กฎหมายความเร็วฉบับใหม่ พ.ย.64

โดยเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่กฎกระทรวงฉบับใหม่ เรื่องกำหนดอัตราความเร็วสำหรับการขับรถในทางเดินรถ พ.ศ.2564 ซึ่งกฎหมายฉบับนี้นั้น จะแบ่งลักษณะความเร็วแต่ละประเภทออกเป็น 2 แบบคือ ความเร็วสำหรับเขตชุมชน เขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา เขตเทศบาลนคร เขตเทศบาลเมือง และ ความเร็วของรถ นอกเขตชุมชน เขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา เขตเทศบาลนคร เขตเทศบาลเมือง >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/speed-law-thai-2021-2564/

ผ่อนรถไม่ไหว คืนรถแล้วจบมั้ย?

สำหรับชาวไบเกอร์ที่ประสบปัญหาทางเรื่องการเงิน นั้นอาจจะมีข้อสงสัยที่ว่า ถ้าหากเรานั้นไม่สามารถผ่อนรถที่เช่าซื้อมาจากไฟแนนซ์ได้ไหว จนถูกบอกเลิกสัญญา แล้วถ้าหากคืนรถให้ไฟแนนซ์แล้ว หนี้ที่ค้างอยู่นั้นจะจบหรือไม่ หรือจะถูกฟ้องร้องเพิ่มเติม สำหรับบทความนี้แอดมินจะมาตอบคำถามครับ >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/financial-car/

วิธีขอลดค่าปรับใบสั่งจราจร

ถ้าพูดถึงไบค์เกอร์แล้ว สิ่งหนึ่งที่มักไม่ถูกกันเลย นั่นก็คือใบสั่ง หลายๆคนคงจะโดนกันอยู่เป็นประจำ โดยสำหรับบทความนี้แอดมินจะมาพูดถึง วิธีการขอลดค่าปรับเมื่อเราโดนใบสั่งจราจร ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่า หากเราโดนใบสั่งแล้วไปจ่าย เราสามารถขอลดราคาจากที่ผู้จับกุมแจ้งมาได้ โดยวิธีการจะเป็นอย่างไร เชิญอ่านกันเลยครับ สำหรับชาวไบเกอร์ที่ประสบปัญหาทางเรื่องการเงิน นั้นอาจจะมีข้อสงสัยที่ว่า ถ้าหากเรานั้นไม่สามารถผ่อนรถที่เช่าซื้อมาจากไฟแนนซ์ได้ไหว จนถูกบอกเลิกสัญญา แล้วถ้าหากคืนรถให้ไฟแนนซ์แล้ว หนี้ที่ค้างอยู่นั้นจะจบหรือไม่ หรือจะถูกฟ้องร้องเพิ่มเติม สำหรับบทความนี้แอดมินจะมาตอบคำถามครับ >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/decrease-fined/

กฎหมายใหม่ กำหนดความกว้างกล่องท้ายรถทัวร์ริ่ง

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 ตามที่ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 138 ตอนพิเศษ 222 ง หน้า 11-13 ได้มีประกาศกรมขนส่งทางบก เรื่อง กำหนดคุณลักษณะ ขนาด และการติดตั้งกล่องหรืออุปกรณ์บรรจุสินค้าหรือสิ่งของสำหรับรถจักรยานยนต์ พ.ศ.2564 ออกมา ซึ่งเป็นการกำหนด ลักษณะของกล่องท้ายและด้านข้างของรถจักรยานยนต์เป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่า กระทบกับสายทัวร์ริ่ง ปี๊ป 3 ใบ อย่างแน่นอน >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/new-rule-for-touring/

ขับรถชนท้าย เป็นฝ่ายผิดเสมอ?

อีกหนึ่งอุบัติเหตุจราจรที่มักพบบนท้องถนน นั่นก็คือ การขับขี่รถเฉี่ยวชนกันด้านท้าย หรือการชนท้าย นั่นเอง หลายคนคงเคยได้ยินว่า ฝ่ายที่ชนท้ายนั้นมักจะเป็นฝ่ายผิดเสมอ แต่อาจจะไม่เข้าใจว่าทำไม วันนี้แอดจะมาแนะนำให้ฟังครับ ว่าทำไม ฝ่ายที่ชนท้าย ถึงเป็นฝ่ายที่ผิดเสมอ >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/tail-crash/

ประมาทร่วม คืออะไร เรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าประมาทร่วม จากร้อยเวรเวลาที่เกิดอุบัติ ซึ่งหลายคนคงไม่รู้ว่า มันหมายความว่าอะไร ซึ่งคำว่าประมาทร่วมนี้ ถ้าพูดง่ายๆ เลยก็คือ ต่างฝ่ายต่างประมาท หรือผิดทั้งคู่นั่นเอง แล้วหลายคนก็สงสัยว่า ถ้าผลเป็นอย่างนี้แล้ว จะต้องทำอย่างไร จะมีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้หรือไม่ วันนี้แอดจะนำประสบการณ์ที่แอดเคยพบเจอมาเล่าให้ฟังครับ >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/dual-mistake/

รถล้ม รถชน ต้องทำยังไง

อีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้รถใช้ถนนซึ่งอาจจะต้องพบเจอ ไม่ว่าเจอกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว นั่นก็คือการประสบอุบัติเหตุ นั่นเอง โดยมันอาจจะเกิดขึ้นไม่บ่อย หลายคนอาจจะงงๆ หน่อย วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำแนวทาง ในฐานะผู้ที่เคยออกไปช่วยเหลือเหตุรถชนกันอยู่บ่อยๆ ว่า หากเกิดอุบัติเหตุ รถล้ม หรือ รถชนแล้ว ควรจะทำอย่างไร โดยแอดจะขอแยกเป็นกรณีๆไปนะครับ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าประมาทร่วม จากร้อยเวรเวลาที่เกิดอุบัติ ซึ่งหลายคนคงไม่รู้ว่า มันหมายความว่าอะไร ซึ่งคำว่าประมาทร่วมนี้ ถ้าพูดง่ายๆ เลยก็คือ ต่างฝ่ายต่างประมาท หรือผิดทั้งคู่นั่นเอง แล้วหลายคนก็สงสัยว่า ถ้าผลเป็นอย่างนี้แล้ว จะต้องทำอย่างไร จะมีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้หรือไม่ วันนี้แอดจะนำประสบการณ์ที่แอดเคยพบเจอมาเล่าให้ฟังครับ >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/accident-how-to-do/

ขับรถล้มเอง แต่มีคนซ้อน คนขับผิดมั้ย

วันนี้แอดจะมาพูดถึงแอดจะมาพูดถึงกรณีการเกิดอุบัติเหตุ ที่่เกิดขึ้นบ่อยในถนนประเทศไทย ก็คือการลื่นไถลล้มเอง หรือกรณีอื่นๆ ที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ขับรถเฉี่ยวชนกับผู้อื่นๆ ซึ่งถ้าผู้ขับขี่ขับคนเดียวก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้ามีคนซ้อนท้ายมาด้วย แล้วคนซ้อนท้ายได้รับบาดเจ็บแล้วเสียชีวิตขึ้นมา ผู้ขับขี่จะต้องรับผิดหรือไม่ วันนี้แอดจะมาอธิบายให้ฟังครับ >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/motor-crash1/

มอไซค์ล้ม พรบ.ช่วยค่ารักษากี่บาท

ในประเทศไทยนั้น มีผู้ใช้รถจักรยานยนต์เป็นส่วนใหญ่ และมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุจราจรด้วยรถจักรยานยนต์ที่สูง ซึ่งสิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ การทำประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือที่เราเรียกกันว่า พ.ร.บ.ฯ นั้น สามารถช่วยค่ารักษาพยาบาลให้กับเราหรือผู้โดยสารได้ หรือในกรณีมีการเสียชีวิต ก็จะช่วยค่าปลงศพให้อีกด้วย โดยวันนี้แอดจะมาเล่าถึง หากมีกรณีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทาง พ.ร.บ. จะจ่ายเงินช่วยเราเท่าไร >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/accident-claim/

ว่าด้วยเรื่องของประกันรถ แบบเข้าใจง่าย

สำหรับสิ่งที่ผู้ขับขี่รถ ไม่ว่าจะรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ นั้นมีความจำเป็นจะต้องรู้และเข้าใจ อีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือ เรื่องของ ประกันรถ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก หากรถของเราเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน ได้รับความเสียหาย หรือ มีคนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งสิ่งที่ตามมานั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรถ และ ค่ารักษาพยาบาลของผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยประกันรถนั้น จะเข้ามามีบทบาทในการช่วยออกค่าใช้จ่ายต่างๆ เหล่านี้ ช่วยลดภาระของผู้ขับขี่ได้อย่างมาก โดยวันนี้แอดจะมาอธิบายว่า ประกันแต่ละประเภทนั้นเป็นอย่างไร >> อ่านเพิ่มเติม >> อ่านเพิ่มเติม https://www.bikerthink.com/car-insurance-info/

ไม่มีใบขับขี่,ใบขับขี่ 2 ปี เมาแล้วขับได้เท่าไร

หลายคนคงเคยสงสัยว่า หากเราไม่มีใบขับขี่ หรือ มีใบขับขี่แล้ว แต่ใบขับขี่นั้น เป็นใบขับขี่ชั่วคราว หรือใบขับขี่ 2 ปี ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ หากดื่มสุราและ ถูกจับเป่าแอลกอฮอล์นั้น เราจะมีระดับแอลกอฮอล์ ได้เท่าไร จึงจะไม่ถูกตำรวจจับ

อ่านเพิ่มเติม >> https://www.bikerthink.com/alcohol-level-for-temp-certificates/

Author Image
bikerthink