รถล้ม รถชน ต้องทำยังไง

รถล้ม รถชน ต้องทำยังไง

อีกหนึ่งปัญหาของผู้ใช้รถใช้ถนนซึ่งอาจจะต้องพบเจอ ไม่ว่าเจอกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว นั่นก็คือการประสบอุบัติเหตุ นั่นเอง โดยมันอาจจะเกิดขึ้นไม่บ่อย หลายคนอาจจะงงๆ หน่อย วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำแนวทาง ในฐานะผู้ที่เคยออกไปช่วยเหลือเหตุรถชนกันอยู่บ่อยๆ ว่า หากเกิดอุบัติเหตุ รถล้ม หรือ รถชนแล้ว ควรจะทำอย่างไร โดยแอดจะขอแยกเป็นกรณีๆไปนะครับ

1.รถล้มเอง / รถลงข้างทาง ไม่ได้เกิดการเฉี่ยวชนทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย และไม่ได้รับบาดเจ็บหรือบาดเจ็บเล็กน้อยไม่ถึงกับต้องไปโรงพยาบาล ให้สังเกตุอาการบาดเจ็บตัวเองก่อน ถ้าหากไม่เป็นไรมาก และรถยังขับต่อได้ ก็สามารถขับรถไปทำธุระต่อได้เลย และอาจไปตรวจอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลและใช้สิทธิเบิกค่ารักษาภายหลังได้ หากรถขับขี่ต่อไม่ได้ หรือ บาดเจ็บเล็กน้อย ต้องการทำแผล สามารถขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยได้ โดยอาจติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ เบอร์โทรศัพท์ 191 เพื่อขอประสานรถยก/รถสไลด์ หรือชุดทำแผลจากหน่วยกู้ภัยได้ และถ้ามีประกันภัยก็อย่าลืมแจ้งเหตุเพื่อดูว่าประกันจะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง

2.รถล้มเอง / รถลงข้างทาง ได้รับบาดเจ็บ แนะนำว่าให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 เพื่อแจ้งหน่วยกู้ภัยมารับตัวไปส่งโรงพยาบาล และถ้ายังไม่มีญาติมารับรถคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำไปเก็บไว้ให้ที่โรงพัก ให้ญาติดำเนินการไปติดต่อรับรถคืน และอย่าลืมขอให้ลงประจำวันเพื่อใช้สิทธิ์เบิกค่ารักษา ตาม พรบ.ฯ ด้วยนะครับ

3.รถชนกับคู่กรณี ไม่มีคนได้รับบาดจ็บ ถ้ามีประกันให้ลองติดต่อประกันมาที่บริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อจะช่วยให้คำปรึกษา และอาจตกลงกันได้ในที่เกิดเหตุ ถ้ามีประกันทั้งสองฝ่ายยิ่งดี บางครั้งให้ประกันตกลงกันเองเลยก็ได้ แต่ถ้ายังตกลงกันไม่ได้ให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 มาดูสถานที่เกิดเหตุ และพาทั้งสองฝ่ายไปที่โรงพัก ซึ่งถ้ามีการตัดสินว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายผิดหรือประมาท อาจจะต้องเสียเงินค่าปรับ 400-1000 บาท แต่ถ้ายังตกลงกันไม่ได้อาจจะต้องไปตกลงกันที่ศาล และเจ้าหน้าตำรวจต้องนำรถเก็บไว้ตรวจสภาพด้วย

4.รถชนกับคู่กรณี มีคนได้รับบาดเจ็บ แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 เพื่อให้หน่วยกู้ภัยมารับตัวคนเจ็บส่งโรงพยาบาล และร้อยเวรมาดูที่เกิดเหตุ โดยอาจจะให้นำรถทั้งสองฝ่ายไปเก็บที่โรงพักเพื่อตรวจสภาพ แล้วแต่ดุลยพินิจของร้อยเวร เมื่อคนเจ็บหายเจ็บแล้ว จึงจะนัดคู่กรณีมาตกลงกัน 3.รถชนกับคู่กรณี ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ ถ้ามีประกันให้ลองติดต่อประกันมาที่บริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อจะช่วยให้คำปรึกษา และอาจตกลงกันได้ในที่เกิดเหตุ ถ้ามีประกันทั้งสองฝ่ายยิ่งดี บางครั้งให้ประกันตกลงกันเองเลยก็ได้ แต่ถ้ายังตกลงกันไม่ได้ให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 มาดูสถานที่เกิดเหตุ และพาทั้งสองฝ่ายไปที่โรงพัก ซึ่งถ้ามีการตัดสินว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายผิดหรือประมาท อาจจะต้องเสียเงินค่าปรับ 400-1000 บาท แต่ถ้ามีฝ่ายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต อาจจะต้องไปตัดสินกันที่ชั้นศาล

5.รถชนทรัพย์สินราชการ/ผู้อื่น เสียหาย เช่นเสาไฟ บ้านริมถนน ตำรวจจะจัดให้เราไปตกลงค่าเสียหายกับเจ้าของทรัพย์นั้นก่อนและจะให้เราเสียค่าปรับ

Author Image
bikerthink