มอไซค์ล้ม พรบ.ช่วยค่ารักษากี่บาท

มอไซค์ล้ม พรบ.ช่วยค่ารักษากี่บาท

ในประเทศไทยนั้น มีผู้ใช้รถจักรยานยนต์เป็นส่วนใหญ่ และมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุจราจรด้วยรถจักรยานยนต์ที่สูง ซึ่งสิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ การทำประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือที่เราเรียกกันว่า พ.ร.บ.ฯ นั้น สามารถช่วยค่ารักษาพยาบาลให้กับเราหรือผู้โดยสารได้ หรือในกรณีมีการเสียชีวิต ก็จะช่วยค่าปลงศพให้อีกด้วย โดยวันนี้แอดจะมาเล่าถึง หากมีกรณีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทาง พ.ร.บ. จะจ่ายเงินช่วยเราเท่าไร

โดยหากเกิดอุบัติเหตุนั้น หากผู้ประสบภัยได้รับบาดเจ็บ ทาง พ.ร.บ.ฯ ก็จะช่วยออกค่ารักษาตามจริงให้ แต่ไม่เกินคนละ 30,000 บาท แต่ถ้าหากมีการสูญเสียอวัยวะ หรือพิการ ทาง พ.ร.บ.ฯ จะจ่ายค่าเสียหาย ให้เบื้องต้นเป็นจำนวนเงิน 35,000 บาท ต่อหนึ่งคน และถ้าหากเกิดการเสียชีวิต ทาง พ.ร.บ.ฯ ก็จะช่วยค่าปลงศพอีกคนละ 35,000 บาท ซึ่งค่าเสียหายเบื้องต้นนี้ ทาง พ.ร.บ.ฯ จะจ่ายให้กับผู้ประสบเหตุโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความผิดจากทางตำรวจ

และในกรณีที่ผลการตัดสินจากทางตำรวจหรือศาลได้ออกมาแล้วปรากฎว่า ผู้ประสบภัยเป็นฝ่ายถูกนั้น ทาง พ.ร.บ.ฯ จะช่วยออกค่ารักษาตามจริง เพิ่มขึ้นได้ถึง 80,000 บาทแต่ถ้าหากมีการพิการฯ จะได้รับค่าเสียหายเบื้องต้นเป็นจำนวน 200,000 – 500,000 บาทต่อหนึ่งคน และถ้าหากผู้ประสบภัยเสียชีวิต จะได้รับเงินค่าเสียหาย ถึง 500,000 บาท เลยทีเดียว

เห็นมั้ยครับว่า พ.ร.บ.ฯ นั้นมีความจำเป็นมาก หากมีการเกิดอุบัติเหตุ ที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดกับตัวเราเมื่อไร ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประสบภัยได้อย่างมากเลย ดังนั้นแล้วอย่าลืมที่จะไปดำเนินการต่อทะเบียน พร้อมด้วยการจัดทำ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถกันไว้นะครับ

อ้างอิงจาก บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด

https://www.rvp.co.th/ClaimQA.php

Author Image
bikerthink