วิธีขอลดค่าปรับใบสั่งจราจร

วิธีขอลดค่าปรับใบสั่งจราจร

ถ้าพูดถึงไบค์เกอร์แล้ว สิ่งหนึ่งที่มักไม่ถูกกันเลย นั่นก็คือใบสั่ง หลายๆคนคงจะโดนกันอยู่เป็นประจำ โดยสำหรับบทความนี้แอดมินจะมาพูดถึง วิธีการขอลดค่าปรับเมื่อเราโดนใบสั่งจราจร ซึ่งหลายคนไม่รู้ว่า หากเราโดนใบสั่งแล้วไปจ่าย เราสามารถขอลดราคาจากที่ผู้จับกุมแจ้งมาได้ โดยวิธีการจะเป็นอย่างไร เชิญอ่านกันเลยครับ

สำหรับการลดค่าปรับใบสั่งนั้น ผู้ที่มีอำนาจในการลดค่าปรับจราจร ก็คือพนักงานสอบสวน หรือผู้ที่เราเรียกว่า“ร้อยเวร” นั่นเอง ซึ่ง ร้อยเวรนี้ จะมีอำนาจในการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำความผิด ในความผิดที่สามารถปรับได้ โดยสามารถใช้ดุลยพินิจในการกำหนดอัตราค่าปรับที่เป็นไปตามกฎหมายได้

โดยหลังจากที่เราโดนใบสั่งแล้ว ให้เราเดินทางไปที่สถานีตำรวจที่ออกใบสั่งจราจร แล้วทำการถือใบสั่งนั้นไปหาพนักงานสอบสวนเวร หรือร้อยเวร ซึ่งในขั้นตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคนที่จะพูดให้ร้อยเวรรู้สึกสงสาร และลดค่าปรับให้เรา โดยส่วนตัวแอดมินแนะนำว่า ให้เราทำการแก้ไขในข้อหาที่เราถูกจับกุมเช่น หากถูกจับกุมเรื่องอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบ กระจกมองข้างไม่มี ป้ายทะเบียนไม่ติด ท่อดัง ให้เราทำการนำอุปกรณ์ต่างๆ มาติดตั้งให้เรียบร้อย หรือเปลี่ยนท่อให้เป็นท่อเดิม ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงถึงความสำนึกผิดของเราให้ร้อยเวรทราบ และลดค่าปรับให้เราสักเล็กน้อย 100-200 บาท ก็ถือว่าเป็นประโยชน์แล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะสามารถขอลดค่าปรับจราจรได้ แต่แอดมินก็ไม่แนะนำให้ทุกคนฝ่าฝืนกฎหมายจราจรกันนะครับ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน

Author Image
bikerthink