ขับรถล้มเอง แต่มีคนซ้อน คนขับผิดมั้ย

ขับรถล้มเอง แต่มีคนซ้อน คนขับผิดมั้ย

วันนี้แอดจะมาพูดถึงแอดจะมาพูดถึงกรณีการเกิดอุบัติเหตุ ที่่เกิดขึ้นบ่อยในถนนประเทศไทย ก็คือการลื่นไถลล้มเอง หรือกรณีอื่นๆ ที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ขับรถเฉี่ยวชนกับผู้อื่นๆ ซึ่งถ้าผู้ขับขี่ขับคนเดียวก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้ามีคนซ้อนท้ายมาด้วย แล้วคนซ้อนท้ายได้รับบาดเจ็บแล้วเสียชีวิตขึ้นมา ผู้ขับขี่จะต้องรับผิดหรือไม่ วันนี้แอดจะมาอธิบายให้ฟังครับ

ในกรณีที่มีผู้ซ้อนท้ายนั้น ผู้ซ้อนท้ายจะมีฐานะเป็นบุคคลภายนอก ก็คือผู้ที่ได้รับความเสียหายโดยที่ไม่ได้เกิดจากความประมาทของตนเอง และผู้ขับขี่นั้น ก็จะมีฐานะเป็นผู้ที่กระทำโดยประมาทในโดยทันที ไม่ว่าสาเหตุนั้นจะมาจากสภาพถนน หรืออื่นๆ โดยผู้ขับขี่จะอ้างว่าตนเองได้ระมัดระวังแล้ว แต่กฎหมายได้จำกัดความของคำว่าประมาทไว้ว่า “ถึงแม้ผู้ขับขี่จะใช้ความระมัดระวังแล้ว แต่ไม่ได้ใช้ให้เพียงพอที่จะทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุ ถือว่ามีส่วนประมาท” ดังนั้นแล้วผู้ขับขี่จึงต้องรับผิดชอบ ในความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผู้ซ้อนท้าย

เกิดอุบัติเหตุแล้วต้องทำยังไง?

เมื่อมีอุบัติเหตุหรือรถล้มเกิดขึ้น ให้แจ้งตำรวจหรือกู้ภัย เพื่อนำผู้บาดเจ็บส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลก่อน โดยรถจักรยานยนต์ไม่จำเป็นจะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บไว้ เนื่องจากไม่ได้เกิดการเฉี่ยวชนกับผู้ใด โดยให้ญาติมารับกลับไปเก็บจากที่เกิดเหตุได้เลย แต่ถ้ายังไม่มีผู้ใดมารับไป ตำรวจจะไปนำมาเก็บไว้ที่โรงพักไว้ก่อน

เมื่อรักษาตัวจนออกจากโรงพยาบาลแล้ว ในกรณีที่ผู้ขับขี่กับผู้ซ้อนไม่มีปัญหากัน ก็ให้พากันมาลงประจำวันที่โรงพัก เพื่อนำเอกสารไปยื่นเพื่อขอเบิกค่ารักษาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถฯ นั่นเอง โดยตำรวจจะให้ผู้ขับขี่ เสียค่าปรับ ในข้อหา ขับขี่รถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้ได้รับบาดเจ็บ 400-500 บาท

แต่ในกรณีที่ผู้ขับขี่กับผู้ซ้อนตกลงกันไม่ได้ นั้นจะต้องดูอาการบาดเจ็บของผู้ซ้อนว่า ได้รับบาดเจ็บขนาดไหน ซึ่งถ้าได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตนั้น ผู้ขับขี่อาจจะต้องถูกดำเนินคดีถึงในชั้นศาลเลยทีเดียว

ดังนั้นแล้ว สำหรับทุกท่านที่ขับขี่รถจักรยานยนต์แล้วมีผู้โดยสารซ้อนท้าย ก็ขอให้ระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้นนะครับ ยังไงแอดก็ขอให้ผู้ชมทุกท่านขับขี่ปลอดภัย และอย่าลืมส่วมใส่หมวกกันน็อคกันด้วยนะครับ ด้วยความปราถนาดีจาก Admin BIKERTHINK

Author Image
bikerthink