ขับรถชนท้าย เป็นฝ่ายผิดเสมอ?

ขับรถชนท้าย เป็นฝ่ายผิดเสมอ?

อีกหนึ่งอุบัติเหตุจราจรที่มักพบบนท้องถนน นั่นก็คือ การขับขี่รถเฉี่ยวชนกันด้านท้าย หรือการชนท้าย นั่นเอง หลายคนคงเคยได้ยินว่า ฝ่ายที่ชนท้ายนั้นมักจะเป็นฝ่ายผิดเสมอ แต่อาจจะไม่เข้าใจว่าทำไม วันนี้แอดจะมาแนะนำให้ฟังครับ ว่าทำไม ฝ่ายที่ชนท้าย ถึงเป็นฝ่ายที่ผิดเสมอ

สาเหตุที่ฝ่ายที่ชนท้ายมักจะเป็นฝ่ายผิดนั้น ก็เพราะว่า ตาม พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 40 ได้ระบุไว้ว่า  ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ (วรรค2)ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถขึ้นสะพานหรือทางลาดชันต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถถอยหลังไปโดนรถคันอื่น ซึ่งข้อความในวรรคแรกนั้นได้ระบุไว้ชัดแจ้งแล้ว โดยกฎหมาย พรบ.จราจรฯ นั้นเจตนาก็เอาเพื่อกำหนดบทบาทของผู้ขับขี่ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ว่าฝ่ายใดที่ปฏิบัติตามก็จะไม่ผิด หรือไม่ประมาท เพื่อจะเราจะได้ไม่ต้องอารมณ์มาโต้เถียงว่าใครผิดหรือใครถูก

แล้วขับรถชนท้าย เป็นฝ่ายผิดเสมอ? ก็ไม่เสมอไป เพราะในบางครั้งอาจจะเกิดจาก รถคันหน้าที่เฉี่ยวชน ได้เปลี่ยนช่องทาง(เปลี่ยนเลน)มาอย่างกระทันหัน ซึ่งรถคันดังกล่าวอาจจะคันเล็ก และสามารถตั้งลำได้ไว และคันหน้าไม่สามารถเบรคได้ทัน จึงเกิดการเฉี่ยวชนในลักษณะด้านท้าย ซึ่งกรณีนี้รถคันหน้าที่เปลี่ยนช่องทางมาถือเป็นฝ่ายประมาท นั่นเอง และอีกกรณีหนึ่งก็คือการจงใจเบรคให้ชน อย่างที่เราเคยเห็นกันในคลิปวิดีโอนั่นเอง โดยกรณีแอดจะนำมาพูดแนะนำให้ฟังในภายหลัง

สำหรับบทความนี้คงทำให้ใครหลายคนคลายความสงสัยลงไปได้พอสมควร ว่าแท้จริงแล้ว ทำไมขับรถชนท้าย เป็นฝ่ายผิดเสมอ? และก็อย่าลืมขับขี่ปลอดภัย อย่าลืมที่จะเว้นระยะห่างระหว่างคันหน้า เผื่อในกรณีที่มีเหตุจำเป็นต้องหยุดรถหรือเบรค จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

Author Image
bikerthink