รถมอเตอร์ไซค์ ชนคนข้ามถนน ใครผิด?

รถมอเตอร์ไซค์ ชนคนข้ามถนน ใครผิด?

สำหรับขาวที่เพิ่งออกล่าสุดนั้น ในกรณีที่ตำรวจหนุ่ม ซึ่งขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ Ducati Monster และได้เฉี่ยวชนคนที่กำลังข้ามถนนที่ทางม้าลายจนเสียชีวิตนั้น หลายคนคงเกิดคำถามว่า แล้วอย่างนี้ใครจะเป็นฝ่ายผิด และถ้าคนไม่ได้ข้ามทางม้าลายล่ะ จะผิดหรือไม่อย่างไร วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับ กรณี รถยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซค์ ชนคนข้ามถนน ว่าใครจะผิดหรือจะถูก

ก่อนอื่นจะต้องพูดถึง กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ก่อน นั่นก็คือ พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 ซึ่งมีมาตรา 32 ซึ่งได้วางหลักไว้ว่า ในการใช้ทางเดินรถผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถชนหรือโดนคนเดินเท้าไม่ว่าจะอยู่ ณ ส่วนใดของทาง และต้องให้สัญญาณเตือนคนเดินเท้าให้รู้ตัวเมื่อจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชราหรือคนพิการที่ กำลังใช้ทาง ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการควบคุมรถของตน

ซึ่งจากกฎหมายข้างต้นนั้นจะพบว่า กฎหมายได้เอื้อประโยชน์ และเน้นความปลอดภัยไปที่คนเดินเท้า เป็นหลัก ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของทาง ถึงแม้ว่าบุคคลนั้นจะไม่ได้อยู่ที่บริเวณทางม้าลาย ข้ามถนนก็ตาม ซึ่งถ้าหากรถมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ เกิดการเฉี่ยวชนคนข้ามถนนนั้นแล้ว ก็เชื่อได้ว่า ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์นั้น จะเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างแน่นอน ซึ่งก็อาจจะต้องถูกดำเนินคดีตามระดับความอาการบาดเจ็บ

Author Image
bikerthink