รถใหญ่ ชนกับรถเล็ก รถใหญ่ต้องผิดเสมอ?

รถใหญ่ ชนกับรถเล็ก รถใหญ่ต้องผิดเสมอ?

สำหรับบทความนี้แอดมินจะมาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องในข้อกฎหมาย ซึ่งมีคนจำนวนอยู่มากนั้นเข้าใจว่า เมื่อมีเหตุการณ์อุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนกันที่เกิดขึ้นระหว่าง รถใหญ่ กับรถเล็กนั้น รถใหญ่จะคิดว่าตนเองต้องผิดเสมอ รถเล็กหรือรถจักรยานยนต์นั้นมักจะคิดว่าตนเองจะต้องถูกเสมอ

สำหรับความเชื่อนี้ แอดขอบอกเลยว่าเป็นความเชื่อที่ ไม่ถูกต้อง เพราะในการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรนั้น ฝ่ายที่ทำผิดกฎหมาย ฝ่ายนั้นจึงจะเป็นฝ่ายผิด โดยหากรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นรถที่เล็กกว่าได้กระทำผิดต่อกฎหมายจราจร และเกิดเหตุเฉี่ยวชนกับรถใหญ่จนผู้ขับขี่รถเล็กนั้นได้รับบาดเจ็บ และรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหาย แต่ฝ่ายรถใหญ่กลับแทบไม่ได้รับความเสียหายอะไรเลย ฝ่ายที่ผิดก็ต้องเป็น ฝ่ายรถเล็ก โดยนอกจากรักษาและซ่อมรถตัวเองแล้ว ยังต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับคู่กรณีอีกด้วย

โดยสาเหตุที่มีความเข้าใจที่ว่า รถใหญ่ ชนกับรถเล็ก รถใหญ่ต้องผิดเสมอ? นั้นคือมาก็เพราะว่า กฎหมายจราจรของไทยนั้นเขียนไว้ค่อนข้างครอบคลุม ซึ่งในทางปฏิบัตินั้นคนส่วนใหญ่กลับไม่ได้ปฏิบัติตามกฎจราจรเท่าที่ควร พอเกิดอุบัติเหตุจึงทำให้ผลคดีออกมาเป็นประมาทร่วม ซึ่งรถของทั้งสองฝ่ายนั้นได้รับความเสียหาย แต่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หรือรถเล็กนั้นจะได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนขับขี่รถใหญ่นั้นไม่เป็นอะไร จึงทำให้ความเสียที่เกิดขึ้นนั้นเกิดกับฝ่ายรถเล็กมากกว่านั่นเอง

และนี่จึงเป็นที่มาของความเชื่อ ความเข้าใจที่ว่า รถใหญ่ ชนกับรถเล็ก รถใหญ่ต้องผิดเสมอ ซึ่งแอดมินขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่เป็นจริงแต่อย่างใด และสุดท้ายแอดมินก็ขอให้ทุกคนผู้ใช้รถใช้ถนน ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง และอย่าลืมปฏิบัติตามกฎจราจรกันนะครับ

Author Image
bikerthink