ข้อดี-ข้อเสีย ขายดาวน์ไม่เปลี่ยนสัญญา

ข้อดี-ข้อเสีย ขายดาวน์ไม่เปลี่ยนสัญญา

การขายดาวน์ไม่เปลี่ยนสัญญา นั้นก็คือการที่เรา ซื้อขายรถ ที่ยังติดไฟแนนซ์อยู่ โดยให้ผู้ซื้อนำรถไปผ่อนค่างวดต่อ โดยไม่ได้มีการทำเรื่องเปลี่ยนสัญญากับไฟแนนซ์ โดยผู้ขายจะยังมีข้อผูกพันทางสัญญากับไฟแนนซ์อยู่ โดยวันนี้แอดจะมาเล่าถึงข้อดีข้อเสียในการ ซื้อขายรถแบบไม่เปลี่ยนสัญญา ว่ามีข้อดี-ช้อเสียอย่างไร มีความเสี่ยงอย่างไร และถ้าหากจะซื้อขายควรทำอย่างไร จึงจะปลอดภัยต่อตัวผู้ซื้อขาย

ข้อดีในการ ซื้อขายดาวน์รถแบบไม่เปลี่ยนสัญญา

สำหรับข้อดีนั้นคือ มีความง่าย สะดวก รวดเร็ว ผู้ขาย-ซื้อ ทำสัญญาตกลงกันเอง ส่งมอบรถก็เรียบร้อย ไม่ต้องมีขั้นตอนการตรวจสภาพรถ และ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนสัญญากับทางไฟแนนซ์ ซึ่งอาจะเพิ่มเงือนไขบังคับการทำประกันภัย เพิ่ม และมีขั้นตอนการตรวจสอบบัญชี และอาจให้ผู้ซื้อ ต้องมีผู้ค้ำประกันอีกด้วย

ข้อเสียในการ ซื้อขายรถแบบไม่เปลี่ยนสัญญา

ข้อเสียก็คือเกิดความเสี่ยงต่อผู้ขาย หากผู้ซื้อไม่ดำเนินการชำระค่างวดต่อ ทางไฟแนนซ์จะมาติดตามทวงถามกับผู้ซื้อ จนอาจมีการบอกเลิกสัญญา และนำไปสู่การฟ้องร้องคดีทั้งทางแพ่งและอาญา โดยทางผู้ซื้อจะอ้างว่า ได้ขายรถให้ผู้อื่นไปแล้วไม่ได้ เพราะตามกฎหมายนั้น ผู้ขายเป็นเพียงผู้ครอบครองรถ ไม่ใช่เจ้าของกรรมสิทธิ์ ซึ่งหากมีการฟ้องร้องดำเนินคดีแล้ว ผู้ซื้อก็อาจมีความผิดฐาน ยักยอกทรัพย์ หรือรับของโจรตามมาด้วย

สำหรับการซื้อขายดาวน์แบบไม่เปลี่ยนสัญญานั้น ควรทำระหว่างผู้ที่มีความสนิทกันในระดับนึง และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ซื้อนั้น ไม่มีได้มีปัญหาด้านการเงิน และมีภาระหน้าที่การเงินที่มั่นคง และผู้ซื้อควรติดต่อผู้ขายอยู่ตลอดเวลา หากมีการชำระค่างวดจนครบแล้ว ควรรีบติดต่อเพื่อโอนกรรมสิทธิ์รถให้เป็นของตนเอง

Author Image
bikerthink