รีวิว  ถ่ายน้ำหล่อเย็น BMW S1000RR ด้วยตนเอง

รีวิว ถ่ายน้ำหล่อเย็น BMW S1000RR ด้วยตนเอง

เนื่องจากรถจักรยานยนต์ BMW S1000RR นั้นเป็นบิ๊กไบค์ ที่ต้องการการดูแลที่ค่อนมากๆ หรือเรียกกันว่า ต้องเซอร์วิสให้ถึง ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาจุกจิกได้ เช่นเดียวกับรถของแอดมิน ซึ่งได้เกิดอาการความร้อนขึ้น และมีการดันของน้ำหล่อเย็นเมื่อจอดรถ โดยปัญหานี้นั้น อาจเกิดได้หลายสาเหตุ โดยแอดเชื่อว่า น่าจะเกิดมาจากการที่น้ำหล่อเย็น (Coolant)ของรถ เกิดการเสื่อมสภาพ เนื่องจากได้จอดไว้ค่อนข้างนาน โดยวันนี้ผมได้ทำการรีวิวการถ่ายน้ำมันเครื่องลงในยูทูปช่องของผมแล้วครับ

โดยอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก็มีไม่มาก ได้แก่ น้ำหล่อเย็น ใช้ 3 ลิตร โดยปัจจุบันผมใช้ของ Liqui Moly แบบผสมเสร็จแล้ว (Ready Mix) ขวดลิตรละประมาณ 270 – 290 บาท , ไขควงสำหรับถอดน็อตแฟริ่ง , กะละมังรองน้ำหล่อเย็นอันเก่า ,คีมคีบขนาดใหญ่ สำหรับ ถอดแคลมป์ ล็อกท่อยาง , กรวยสำหรับเติมน้ำ และ น้ำสะอาด(น้ำดื่ม) สำหรับล้างทำความสะอาด

การถอด Clamp ท่อยาง

โดยการถ่ายน้ำหล่อเย็นเจ้า BMW S1000RR นั้นแอดมองว่า ค่อนข้างง่าย สามารถทำด้วยตัวเองได้ โดยขั้นตอนที่ยากที่สุดก็น่าจะเป็น การถอดแคลมป์ล็อกท่อยาง ซึ่งต้องใช้แรงและความนิ่งของมือพอสมควร โดยก็มีเทคนิดในการทำก็คือการเลือกใช้คีมคีบที่มีขนาดใหญ่ และ มีรอยบากที่ใหญ่ เพื่อให้มีแรงเสียดทานที่มากขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการดูแลรักษารถของตนเองให้เต็มที่ และ ประหยัดค่าใช้จ่าย ก็ลองทำตามแอดได้ครับ เพื่อให้รถของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ ยาวนานมากขึ้น ลดอาการจุกจิกลงไปได้พอสมควร

Author Image
bikerthink