ปัญหาที่มักเจอระหว่างออกทริป

ปัญหาที่มักเจอระหว่างออกทริป

สำหรับสายไบค์เกอร์ ผู้ที่ชื่นชอบในการออกทริปขับขี่มอเตอร์ไซค์ ไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ นั้น มักจะเจอกับปัญหาเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เนื่องมาจากการขับขี่ที่ใช้ระยะเวลานานกว่าในเมือง ทำให้ระบบต่างๆ ของรถต้องทำงานหนักขึ้น โดยปัญหาที่พบเจอบ่อยๆ นั้นมีอะไรบ้าง วันนี้แอดจะนำประสบการณที่แอดเคยเจอมาเล่าให้ฟังครับ

1.ปัญหาอุปกรณ์ระบบขับเคลื่อนชำรุด เนื่องมาจากการเสื่อมสภาพ เช่น โซ่ หรือสายพานขาด ครัชลื่น ซึ่งอาจเกิดได้ระหว่างออกทริปทางไกล เนื่องมาจากอุปกรณ์เหล่านั้นหมดอายุการใช้งาน หรือมาจากการขับขี่ที่หนักหน่วงเกินไป ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้ หากเรามีการตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง และบำรุงรักษา เปลี่ยนอะไหล่ตามวงรอบ

2.น็อตคลายตัว ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก อันเนื่องมาจากแรงสั่นสะเทือนจากการขับขี่เป็นเวลานาน ซึ่งอาจทำให้เกิดการหลุดของอุปกรณ์ต่างๆ แบะนำมาสู่ความเสียหายได้ โดยวิธีแก้ไขนั้นก็ควรมีการตรวจเช็ครถทุกครั้งก่อนออกทริป และใช้น้ำยากันคลาย เพื่อช่วยลดการคลายในจุดสำคัญ และนอกจากนี้ควรมีอุปกรณ์ไขควงติดรถไปด้วยขณะออกทริป เผื่อไว้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างออกทริป

3.ยางรั่ว โดยสาเหตุนี้อาจเกิดจากยางเสื่อมสภาพ หรือ อาจจะเกิดจากการเหยียบของแหลม ซึ่งถ้ายังพอขับขี่ไปได้ให้เติมลมที่ปั๊มน้ำมันแล้วขับขี่หาร้านปะยางที่ใกล้ที่สุด โดยแนะนำให้สอบถามจากคนในพื้นที่ใกล้เคียง แต่ถ้ายางรั่วจนแบน หากฝืนขับขี่ต่อไปอาจเกิดความเสียหายต่อล้อรถของเราได้ แนะนำให้จอดแล้วหาช่างใกล้เคียงมายกขนไปปะยางจะดีกว่า

ยางรั่ว

4.แบตเตอรี่หมด โดยอาจเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมสถาพ หรือ การเปิดไฟหรือคากุญแจทิ้งไว้เป็นเวลานาน โดยอาจแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เพื่อประสานขอความช่วยเหลือกับหน่วยกู้ภัยเพื่อมาทำการพ่วงแบต แต่ถ้าหากพ่วงแบตไม่ได้ แนะนำให้ลองหาร้านแบตเตอรี่ที่มีบริการเปลียนแบตนอกสถานที่ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

Low Battery Warning

ปัญหาเหล่านี้นั้นเป็นปัญหาเบื้องต้นที่สามารถพบเจอได้ในการออกทริปอยู่บ่อยๆ ซึ่งถ้าสังเกตุแล้วจะพบว่า หลายสาเหตุนั้นเกิดมาจาก การไม่ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง และการบำรุงรักษารถที่ไม่ตามวงรอบนั่นเอง ดังนั้นแล้ว การตรวจเช็คสภาพรถและการบำรุงรักษาเปลี่ยนถ่ายสิ่งต่างๆ ในรถนั้นจึงมาความสำคัญมาก หากผู้ชมทุกท่านจะต้องออกทริปเดินทางไกล ก็อย่าลืมทำสิ่งเหล่านี้ก่อนออกเดินทางกันนะครับ

Author Image
bikerthink