เกียร์กลับในบิ๊กไบค์ (Reverse Transmission)

เกียร์กลับในบิ๊กไบค์ (Reverse Transmission)

วันนี้แอดจะมาพูดถึงเทคโนโลยีการปรับแต่ง ในรถจักรยานยนต์สำหรับการแข่งขัน ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลาย และสามารถส่งผลต่อการขับขี่ได้อย่างดีขึ้น ซึ่งนั้นก็คือ การกลับเกียร์ (Reverse Transmission) หรือการทำให้การเปลี่ยนเกียร์จากการเพิ่มเกียร์ ที่จะต้องงัดขึ้น เปลี่ยนเป็นกดลงมาแทน ซึ่งการปรับแต่งเช่นนี้ มีจุดประสงค์อย่างไรแอดจะมาเล่าให้ฟัง

โดยการกลับเกียร์นั้นก็ไม่ได้มีเทคโนโลยีอะไรมากมาย เป็นเพียงแค่การสลับด้านบน-ล่าง ของคันเกียร์ของรถจักรยานยนต์ แต่สำหรับในบางรุ่นอาจจะต้องใช้ชุดกลับเกียร์เพิ่ม โดยมีจุดประสงค์ให้มีการทำงานที่สลับกันเท่านั้นเอง เพื่อที่จำทำให้สามารถทำการเพิ่มเกียร์ได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น เพราะในการแข่งขันระดับมืออาชีพนั้น เวลาเพียงเสี้ยววินาที ก็ถือว่ามีความสำคัญมาก อาจจะมีผลต่อการแข่งขันไปเลยก็ได้

ตัวอย่าง ชุดกลับเกียร์

ถ้าเกียร์กลับดีกว่า ทำไมไม่ติดมาแต่แรก?

สาเหตุที่เกียร์กลับ ไม่ถูกติดตั้งมาจากโรงงานก็เพราะว่า ปัญหาในเรื่องความปลอดภัย โดยรถที่ใช้บนท้องถนนนั้นจะให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยมากกว่า ความแรงของตัวรถ เมื่อมีเหตุฉุกเฉินผู้ขับขี่จะต้องทำการเชนหรือลดเกียร์ลง เพื่อให้ความเร็วของรถต่ำลง ดังนั้นแล้ว เกียร์กลับจึงไม่ถูกติดตั้งมาจากโรงงาน

สำหรับบทความนี้ก็อธิบายสั้นๆ สำหรับใครที่อยากปรับแต่งรถให้มีความคล้ายกับรถแข่งในสนามหรือ มีแผนจะนำรถจักรยานยนต์แบบมีเกียร์ลงแข่งในสนาม ก็สามารถนำวิถีนี้ไปใช้กันได้ นอกจะจะปรับแต่งตัวรถแล้ว ยังต้องฝึกความคุ้นชินกับระบบที่เปลี่ยนไปด้วย เพราะหากเผลอใช้งานผิดละก็ มีโอกาสที่จะเกิดความเสียหายแน่นอน

Author Image
bikerthink