แบตลิเธียม สำหรับบิ๊คไบค์

แบตลิเธียม สำหรับบิ๊คไบค์

วันนี้แอดจะพูดถึงเรื่องอุปกรณฺ์ที่เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าของรถบิ๊กไบค์ ซึ่งนั่นก็คือ แบตเตอรี่ โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากพอสมควร ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี แต่ถ้ารถที่ไม่ค่อยได้ขับ ก็อาจจะสั้นกว่านั้น โดยวันนี้แอดจะมาพูดถึงแบตเตอรี่แบบใหม่ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า แบตลีเธียม (Lithium)

แบตลิเธียม บิ๊กไบค์

โดยแบตลิเธียมสำหรับบิ๊กไบค์นั้น เป็นแบตที่ถูกพัฒนา โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าแบตเตอรี่แบบตะกั่ว-กรด ถึง 5 เท่า แต่มีกำลังไฟที่เท่ากัน และมีความเสถียรในการจ่ายไฟที่มากกว่า ซึ่งสำหรับใครที่ชอบไล่น้ำหนักรถให้เบาลง อุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยลดน้ำหนักของตัวรถลงได้ถึง 5 กิโลกรัมเลย หรือเบากว่าการเปลี่ยนมาใช้ล้อแบบ Aluminium Forge อีก อีกทั้งยังได้เปรียบในเรื่องของกำลังไฟ และอายุการใช้งานของแบตที่ดีกว่า

Lithium Battery

สำหรับข้อเสียของแบตเตอรี่แบบลิเธียมนั้นก็คือ ราคาทีสูงกว่าแบตเตอรี่แบบธรรมดา ถึงสามเท่าตัว และการซ่อมบำรุงที่ยากกว่า หากมีการสูญเสียประจุไฟ การชาร์จไฟนั้น จะต้องใช้เครื่องชาร์จที่มีความจำเพาะ สำหรับแบตลิเธียมเท่านั้น หากใช้ผิดประเภทอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการปรับปรุงรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น การลงทุนกับแบบเตอรี่แบบลิเธียมนั้น ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้รถของท่านได้อย่างดีเยี่ยมเลยที่เดียว

Author Image
bikerthink