กันล้ม มีประโยชน์หรือไม่?

กันล้ม มีประโยชน์หรือไม่?

สำหรับไบค์เกอร์ทุกสายนั้น มักจะรู้จักกับของแต่งรถชิ้นหนึ่ง ซึ่งเรารู้จักกันในชื่อของ กันล้ม (Frame Slider) ซึ่งเชื่อกันว่ามันสามารถช่วยรถความเสียหาย หากรถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุล้ม แต่ก็ว่ากันว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ นั้นมีข้อเสียก็คืออาจทำให้โครงรถเสียหายได้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดยวันนี้แอดได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับของแต่งชิ้นนี้ มาถ่ายทอดให้กับผู้อ่านไว้ในบทความนี้แล้วครับ

กันล้ม (Frame Slider) นั้นมีหลายรูปแบบ โดยอาจจะเป็นกันล้มทั่วๆไป ที่เราพบเห็นได้ในท้องตลาดของแต่รถ โดยนำหัวซุปเปอร์ลีน หรือวัสดุกันกระแทกอื่นๆ พร้อมด้วยขายึด แล้วติดตั้งไปยังรูน็อตยึดเครื่องยนต์ที่อยู่ที่โครง หรือเฟรมของรถ ซึ่งจะเป็นจุดที่แข็งแรงที่สุดของรถ หรืออีกแบบที่พบกันในรถทัวร์ริ่ง ที่เราเรียกกันว่า แครชบาร์ (Crash Bar) ซึ่งจะเป็นโลหะติดตั้งคร่อมกับบอดี้ของรถ โดยใช้รูน็อตที่โครงหรือเฟรมของตัวรถเป็นจุดยึด

Crash Bar

โดยอุปกรณ์เหล่านี้มีประโยชน์ในการลดความเสียหายในกรณีรถล้ม ตั้งแต่ล้มเบาๆอย่างล้มแปะ หรือ ล้มอยู่กับที่ หรือในกรณีที่รถล้มสไลด์ อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็จะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานและลดระยะในการลื่นไถลของรถ นอกจากนี้ยังช่วยลดความแรงของความเสียหายที่เกิดขึ้น ในการกระแทกครั้งแรกของอุบัติเหตุ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่จะมีแรงกระทำมากที่สุด โดยอาจบอกได้ว่า ของแต่งชิ้นนี้ อาจจะช่วยลดความเสียหาย หรือผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

แต่ก็มีข้อเสียสำหรับกันล้มที่ถูกออกแบบมาไม่ดีนั้น เมื่อเกิดรถล้มรุนแรงมาก ขาของกันล้มอาจจพไม่ได้เป็นตัวรับน้ำหนักโดยตรง แต่อาจส่งแรงกระทำไปยังน็อตที่ยึดกันล้มกับโครงรถและตัวเครื่องยนต์ และอาจทำให้เกิดความเสียหายกับจุดยึดเครื่องยนต์ของโครงรถได้ ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถใช้โครงรถนั้นยึดกับเครื่องยนต์ได้อีก จนนำมาสู่การเปลี่ยนเฟรม ซึ่งมีราคาสูงเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วผู้ใช้รถควรเลือกกันล้มที่มีความน่าเชื่อถือ หรือมียี่ห้อ โดยกันล้มที่นิยมใช้กันในประเทศไทยก็คือ Evotech,R&G,Motivation

Author Image
bikerthink