ข้อแนะนำ การเตรียมรถสำหรับเดินทางไกล ช่วงสงกรานต์

ข้อแนะนำ การเตรียมรถสำหรับเดินทางไกล ช่วงสงกรานต์

วันนี้แอดจะมีแนะนำขั้นตอนการเตรียมรถจักรยานยนต์ หรือรถบิ๊กไบค์ สำหรับการออกเดินทางต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 ที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้ เชื่อว่าใครหลายๆ คนนั้น คงจะเลือกยานพาหนะ รถจักรยานยนต์ บิ๊กไบค์คู่ใจ เพื่อขับขี่กลับภูมิลำเนา สำหรับข้อแนะนำในการเตรียมรถของแอด ที่ใช้บ่อยๆ ก็จะมีดังนี้

ตรวจเช็คระดับของเหลวที่สำคัญ

ระบบของเหลวภายในรถนั้นเป็นสิ่งที่อาจก่อปัญหาระหว่างทริปการเดินทางไกล และอาจทำให้ต้องเสียเวลาในการเดินทางพอสมควร เช่น ความร้อนขึ้น เครื่องยนต์ฮีต หรืออาจจะเครื่องยนต์ชำรุด ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากการพร่องของระดับของเหลว เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำหล่อเย็น และน้ำมันเบรค ควรเติมให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ

ขันเช็คน็อตว่าตัวไหนมีการคลายออก

การคลายของน็อตนั้น อาจนำมาสู่การหลุดของอุปกรณ์ต่างๆ ของรถในขณะขับขี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างทริปเดินทางไกล เนื่องจากการสั่นสะเทือนของรถเป็นเวลานาน ซึ่งถ้าหากเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างปั๊มเบรคหน้า ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ควรใช้ไขควงตวรจเช็คความแน่นของน็อตทุกตัว โดยเฉพาะตัวที่มีการถอดเข้าออกบ่อยๆ หรือมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ตกแต่งมา

จัดเก็บการบรรทุกสัมภาระให้ดี

แน่นอนว่าการเดินทางไกลนั้น มักจะควบคู่มากับการขนสัมภาระที่เยอะมากขึ้น ซึ่งหากมีการปลิวตก หรือหล่นหายกลางทางนั้น อาจนำไปสู่ความเสียหายของสัมภาระ และ อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อตัวเอง และผู้อื่นอีกด้วย ผู้ขับขี่ควรมีการผูกมัดรัดตึงที่มั่นคง

สำหรับแนวทางข้างต้นนั้น เป็นการป้องกันปัญหา ที่อาจจะทำให้รถเกิดปัญหาและต้องหยุดซ่อมกลางทาง ซึ่งแอดเคยเจอมาก่อน นอกจากนี้แล้วยังอาจเจอกับปัญหาอื่นๆ ระหว่างขับขราทางไกลได้ ซึ่งแอดได้อธิบายไว้ตามบทความด้านล่างนี้แล้ว ซึ่งหากใครเจอกับปัญหาต่างๆ ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือได้

สำหรับใครที่กำลังจะนำรถจักรยานยนต์ บิ๊กไบค์คู่ใจ เพื่อใช้สำหรับขับขี่เดินทางไกล ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 นี้ ก็สามารถนำแนวทางของแอดไปลองใช้กันดูได้ครับ และที่สำคัญก็ขอให้ทุกท่าน ขับขี่อย่างมีสติ รอบคอบ ใจเย็นๆ และขอให้ทุกท่านขับขี่ปลอดภัย กลับไปหาครอบครัวและคนที่เรารักกันทุกคนนะครับ

Author Image
bikerthink