กันสะบัดปลอม ของเทียบ ใช้ได้ไหม?

กันสะบัดปลอม ของเทียบ ใช้ได้ไหม?

สำหรับของแต่งรถที่เรียกว่า กันสะบัด (Steering Damper) นั้นหลายคนคงเคยได้ยินว่ามี ของปลอม ของเทียบ เกรด A AA ไปจน 50-100 A ซึ่งระดับราคาก็จะถูกกว่าของแท้อยู่พอสมควร แต่กลับมารูปร่างหน้าตาภายนอก ที่ดูคล้ายกับของเทียบ ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่า จะสามารถนำมาใช้ได้ไหม และดีหรือเปล่า

โดย กันสะบัด (Steering Damper) นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีไว้เพื่อความปลอดภัย โดยจะลดอาการสะบัดของรถ เมื่อเกิดอาการโช๊คหน้ายุบตัวไม่เท่ากัน โดยจะถูกติดตั้งเข้ากับแผลคอบนของตัวรถและโครงรถ ซึ่งจะเพิ่มแรงหน่วงของแฮนด์หากมีการสะบัด จึงทำให้สามารถลดอาการสะบัดของรถ เมื่อมีการตกหลุม หรือเสียหลักอื่นๆ ได้

โดยกันสะบัดปลอม หรือ ของเทียบนั้น จะถูกผลิตมาโดยเน้นลักษณะภายนอกที่เหมือนกับของแท้ แต่วัสดุอุปกรณ์ที่อยู่ข้างในนั้น อาจจะเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพ โดยนอกจากจะไม่ช่วยลดอาการสะบัดของรถแล้ว อาจมีอาการล็อกของตัวกันสะบัดโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งอาจจะนำมาสู่อุบัติเหตุได้

โดยสำหรับแอดมินแล้ว วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งรถที่มีไว้เพื่อความปลอดภัยนั้น ควรเป็นของที่มีคุณภาพ ซึ่งนอกจากจะมีวัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานแล้ว ยังสามารถซ่อมบำรุงรักษากับตัวแทนจำหน่ายได้หากมีปัญหา ซึ่งอาจจะสามารถใช้งานได้ในระยะยาว และยังสามารถป้องกันและช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุให้กับรถของเราได้อีกด้วย

Author Image
bikerthink