น็อตไทเทเนียม จำเป็นไหม?

น็อตไทเทเนียม จำเป็นไหม?

สำหรับของแต่งยอดนิยมอีกชิ้นหนึ่ง ที่สำหรับชาวไบค์เกอร์ของมันต้องมี นั่นก็คือ น็อตไทเทเนียม (Titanium Bolt) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตกแต่งรถที่มีราคาสูง หากติดตั้งทั้งคัน ซึ่งทำให้หลานคนเกิดคำถามว่า เจ้าน็อตไทเทเนียม นั้นจำเป็นต้องมีไหม ในบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์กันครับ ว่า ข้อดี ข้อเสีย ของน็อตไทเทเนียม ในบรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์นั้น เป็นอย่างไร

โดยน็อตไทเทเนียม (Titanium Bolt) ในท้องตลาดนั้น มักจะถูกผลิดออกมาเป็นสีต่างๆ โดยใช้สิธีการไดร์สี ซึ่งแน่อนว่ามันจะทำให้เกิดความสวยงามกว่าน็อตสแตนเลส หรือ อลูมิเนียมอย่างแน่น่อน โดยนอกจากความสวยงามแล้ว อีกคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญสำหรับน็อตไทเทเนียมก็คือ มีน้ำหนักเบากว่าน็อตชนิดอื่น ซึ่งถ้าหากมีการติดตั้งทั้งคันแล้ว จะสามารถช่วยลดน้ำหนักลงไปได้พอสมควร และนอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันสนิมอีกด้วย

ส่วนของข้อเสียของน็อตไทเทเนียมนั้น ก็คือเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าหากเป็นของที่ยี่ห้อดังๆอย่างเช่น Pro-bolt นั้นจะมีราคาอยู่ที่หลักหมื่นเลยทีเดียว ซึ่งก็ถือว่ามีราคาที่สูง และถ้าหากไปซื้อน็อตไทเทเนียมเกรดที่ไม่ดี อาจจะเกิดการสีลอก หรือความแข็งแรงของเกลียวที่ไม่ดี อาจทำให้น็อตเกิดความเสียหายได้

ทั้งนี้แล้วส่วนตัวมองว่า ไม่มีความจำเป็นสักเท่าไร เพราะน็อตเดิมๆของโรงงานที่ให้มาก็มีคุณภาพที่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครที่น็อตชำรุด สูญหาย หรือต้องการความสวยงามของน็อต และอยากจะเปลี่ยนน็อต ก็ควรเปลี่ยนไปเป็นน็อตไทเทเนียม เลยเพื่อการใช้งานในระยะยาว และเสียเงินที่เดียวจบๆ ไปเลยดีกว่าครับ

Author Image
bikerthink