การปรับตั้งค่าโช็คอัพเบื้องต้น

การปรับตั้งค่าโช็คอัพเบื้องต้น

สำหรับชาวไบค์เกอร์หลายคนนั้นจะเคยได้ยินเรื่องการปรับตั้งค่าโช๊คอัพ(Shock Absorber) ของรถแต่ละคัน ซึ่งร้านก็มักจะโฆษณาว่า โช๊คอัพรุ่นนี้สามารถปรับตั้งค่าได้ โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงการปรับตั้งค่าโช็คอัพเบื้องต้น ว่าคืออะไร โดยจะพูดถึงความหมายของค่า Preload และค่า Rebound ซึ่งเป็นค่าพื้นฐานที่โช๊คอัพส่วนใหญ่สามารถปรับตั้งค่าได้

โดยค่า Preload นั้นก็คือความอ่อนแข็งของสปริง โดยถ้าปรับให้สปริงอ่อนตัวก็จะทำให้เกิดความนุ่มนวลเวลาเจอแรงกระแทก แต่ถ้าเป็นการขับขี่ใช้ความเร็ว ก็ควรปรับค่า Preload ให้แข็งตัวมากขึ้น เพื่อให้ความรู้สึกว่ารถเกาะถนนดีขึ้น โดยการปรับตั้งค่านั้นก็ขึ้นอยู่กับระดับของโช๊คแต่ละรุ่น และต้องคำนึงถึงน้ำหนักของผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้วย

ในส่วนของค่า Rebound นั้นก็คือความเร็วในการคืนตัวของโช็คหลังจากที่สปริงของโช๊คมีการหดตัวแล้ว ซึ่งถ้าโช๊คอัพคืนตัวเร็วเกินไปนั้น ก็จะทำให้ผู้ขับขี่มีความรู้สึกกระเด้งขึ้น นั่นเองควรปรับลดค่า Rebound ลงให้รู้สึกว่าโช๊คอัพมีการคืนตัวที่ช้าลง โดยเช่นเดียวกับค่า Preload โดยการปรับค่า Rebound นั้นขึ้นอยู่กับโช๊คอัพแต่ละรุ่นว่าจะสามารถปรับได้ละเอียดมากน้อยเพียงใด

ซึ่งค่า Preload และ Rebound ที่โช๊คอัพส่วนใหญ่จะสามารถปรับได้ สำหรับใครที่มีรถจักรยานยนต์อยู่ก็สามารถไปลองปรับกันดูได้ครับ โดยดูจากวิธีการปรับตั้งค่าในคู่มือของรถ และอุปกรณ์ที่แถมมาให้ โดยส่วนใหญ่คนจะไม่ค่อยปรับตั้งค่ากัน เนื่องจากคนเรามีน้ำหนักที่ต่างกัน ค่าโรงงานอาจจะไม่ได้ตั้งมาเหมาะสำหรับตัวเราสักเท่าไร ลองปรับตั้งค่าดูครับ แล้วเราอาจจะขับขี่อย่างสนุกสนานมากขึ้น

Author Image
bikerthink