ทำไมต้อง “คนบ้า ขี่ซู” Suzuki

ทำไมต้อง “คนบ้า ขี่ซู” Suzuki

สำหรับชาวไบค์เกอร์นั้น มักอาจจะเคยได้ยิน คำที่ว่า “คนบ้า ขี่ซู” ในประโยคของเหล่าไบค์เกอร์ทรงสปอร์ต ซึ่งคำว่า ซูในที่นี้นั้น ก็หมายถึง เจ้า Suzuki GSXR-1000R หรือเจ้าบิ๊กไบค์ตัวพันทรงสปอร์ตของค่ายซูซูกินั้นเอง และอาจรวมถึง Suzuki Hayabusa อีกด้วย ซึ่งถ้าฟังจากฉายาที่เรียกว่า คนบ้า ขี่ซู นั้นก็พอจะเดาๆ ได้ว่า มันมีที่มาจากความแรงของรถค่ายนี้นั่นเอง

ซึ่งที่มาของคำนี้นั้นก็มาจาก ในยุคก่อนๆ นั้น เจ้า Suzuki GSXR-1000R ตั้งแต่ ปี01 -15 รหัส K1-L5 นั้น ถูกผลิตมาเป็นรถที่มี Charecter ที่มีความแรงพอสมควร ชนิดที่เรียกว่า บิดเป็นพุ่ง จึงเป็นรถที่ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกขับยาก แต่ก็นั่นแหละครับ ด้วยคาแร็คเตอร์มีความแรง ทำให้มีคนที่ชอบในความแรง ดิบ เถื่อน มักจะเลือกขับขี่เจ้ารถรุ่นนี้ และนั่นจึงเป็นที่มาของคำว่า “คนบ้า ขี่ซู” นั่นเอง

สำหรับในปัจจุบันนั้น ทางซูซูกิ ก็ได้มีการนำเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Traction Control หรือโหมดการขับขี่ ใส่ลงมาใน เจ้า Suzuki GSXR-1000R แล้ว ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับขี่เจ้ารถรุ่นนี้ได้อย่างง่ายดายขึ้น หรือมีความ Friendly Use ต่อผู้ใช้มากขึ้น แต่ในปัจจุบัน คำเรียก “คนบ้า ขี่ซู” ก็ยังเป็นที่ยอดฮิตติดปากในหมู่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทรงสปอร์ตชาวไทย

Author Image
bikerthink