ถ่ายน้ำมันเครื่อง BMW S1000RR ด้วยตัวเอง

ถ่ายน้ำมันเครื่อง BMW S1000RR ด้วยตัวเอง

BMW S1000RR นั้นเป็นรถบิ๊กไบค์ ที่คนไทยนิยมอย่างมาก และ ขึ้นชื่อในเรื่องของค่าบำรุงรักษาที่สูง โดยหนึ่งวิธีที่หากคุณต้องการลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา นั้นก็คือ การทำการ Service รถด้วยตนเอง โดยหลายคนมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เนื่องจาก คิดว่าจะต้องใช้ความชำนาญ โดยไปให้ช่างผู้ชำนาญ ทำให้ดีกว่า และขาดความพร้อมเรื่องอุปกรณ์ ซึ่งถ้าหากศึกษาดูจริงๆ แล้วจะพบว่า การถ่ายน้ำมันเครื่อง BMW S1000RR นั้น สามารถทำได้ไม่ยากเลย โดยมีราคาที่ถูกกว่า ศูนย์บริการ พอสมควร และ สามารถเลือกชนิดน้ำมันเครื่องได้มากกว่า

โดยสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ

1.น้ำมันเครื่อง โดย BMW S1000RR จะใช้น้ำมันเครื่องปริมาณ 4 ลิตร โดยแนะนำให้ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้สำหรับรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ ซึ่งแอดมินสั่งซื้อจาก Shopee นอกจากจะราคาถูกแล้ว ยังสามารถผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตอีกด้วย และหากเป็นการ Service รอบใหญ่ ก็ควรใช้น้ำยา Flushing เพื่อทำความสะอาดรวมถึงเปลี่ยนไส้กรองด้วย

2.กรองน้ำมันเครื่อง และอุปกรณ์สำหรับถอดไส้กรอง

3.ไขควงสำหรับ ถอดแฟริ่ง

4.อุปกรณ์รองน้ำมันเครื่องเก่า

โดยขั้นตอนวิธีการเปลี่ยนถ่ายนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ถอดแฟริ่ง และเปิดรูระบายน้ำมันเครื่องเก่าออก และทำความสะอาดอุปกรณ์ภายใน หลังจากนั้นจึงเติมน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไปแทน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หรือถ้าเป็นการเซอร์วิส รอบใหญ่ ก็อาจเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง และใช้น้ำยา Flushing ทำความสะอาดก่อนก็ได้

โดยแอดมิน ได้ทำคลิป Vlog ในวันที่แอดถ้ายน้ำมันเครื่อง ในระยะ 15000 Km ซึ่ง ก็สามารถทำได้ด้วยตนเองง่ายๆ สำหรับใครสนใจจะ Service รถด้วยตนเองนั้น ก็สามารถเข้าไปชมได้ครับ ในบทความหลัง แอดมินจะมาอธิบายโดยละเอียดสำหรับในแต่ละขั้นตอน

Author Image
bikerthink