ถ้าคุณซื้อรถ BMW S1000RR แล้ว จะแต่งอะไรดี?

ถ้าคุณซื้อรถ BMW S1000RR แล้ว จะแต่งอะไรดี?

วันนี้แอดมินจะมาพูดถึง แนวทางการแต่งรถ BMW S1000RR โฉมเก่า 2015-2019 โดยถ้าพูดถึงเรื่องการแต่งรถแล้วนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าของรถ แต่สำหรับใครที่หาแนวทางการแต่งอยู่ละก็ แอดจะมาพูดถึงแนวทางที่เป็นที่นิยมในหมู่ ผู้ครอบครองเจ้า BMW S1000RR

BMW S1000RR แต่งอะไรดี

1.ชิ้นส่วนคาร์บอน (Carbon Parts) โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้รถรุ่นนี้มักจะใช้ชิ้นส่วนคาร์บอนเข้ามาตกแต่งตัวรถเกือบทั้งคันเลยทีเดียว ซึ่งชิ้นที่แอดมองว่ามีความสำคัญ และมีประโยขน์ต่อการขับขี่ก็คือ ชิ้นส่วนของครอบเฟรม หรือครอบโครงรถ (Frame Cover) เพราะส่วนนี้จะร้อนมากเวลาขับขี่ การติดเจ้าคาร์บอนชิ้นนี้เข้าไปนั้นก็จะช่วยลดความร้อน เวลาที่ขาเราไปสัมผัสกับโครงรถนั่นเอง โดยมักมีราคาอยู่ที่ประมาณ 15,000-25,000 บาท แล้วแต่ประเภทงาน

s1000rr-carbon
s1000rr-carbon

2.กรองอากาศ (Air filter) โดยชิ้นส่วนนี้จะอยู่ภายใน โดยกรองอากาศเดิมที่ติดมากับรถนั้นจะมีอายุการใช้งาน ซึ่งจะต้องเปลี่ยนตามรอบการบำรุงรักษา ซึ่งถ้าเปลี่ยนเป็นกรองแต่งนั้น จะสามารถล้างทำความสะอาดได้จึงไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ และยังช่วยเพิ่มความแรงของรถให้อีกด้วย โดยยี่ห้อที่นิยมก็จะเป็น BMC, K@N โดยมีราคาประมาณ 3-4 พันบาท

3.การ์ดหม้อน้ำ ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับรถใหม่ เพราะชิ้นส่วนนี้จะช่วยป้องกันเศษดิน เศษหินที่กระเด็นจากล้อหน้า เข้าสู่หม้อน้ำของคุณ โดยมีหลากหลายยี่ห้อ ตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่น

การ์ดหม้อน้ำ Evotech BMW S1000RR

4.กันล้ม (Frame Slider) เป็นอุปกรณ์ช่วยลดความเสียหายหากเกิดอุบัติเหตุรถล้ม ควรเลือกยี่ห้อที่มีชื่อเสียงเช่น Evotech,R@G โดยกันล้มนั้นจะมี 3 ตำแหน่งก็คือ หน้า กลาง หลัง ราคาทั้งชุดประมาณ 1 หมื่นบาท

5.ท่อไอเสีย แล้วแต่สไตล์คนชอบครับ หลักๆ ที่ใช้กันก็ได้แก่ Akrapoovic,Arrow,SC project,,AustinRacing โดยอาจเปลี่ยนเฉพาะปลายท่อ หรือถ้ามีงบอาจจะเปลี่ยนทั้งระบบเป็น Full System งบประมาณก็ 20,000-100,000 บาท

akrapovic-hp
ท่อไอเสีย akrapovic hp รุ่นยอดฮิตของ S1000rr

6.ระบบเบรค ก็มีต้องแต่ จานเบรค Brembo Full Floting ปั๊มหน้าล่าง Calipers ที่นิยมก็จะเป็น brembo GP4RX ส่วนปั๊มเบรคบนและก้านเบรคก็ตามงบ และรวมถึงสายน้ำมันเบรคก็สามารถแต่งได้อีกด้วย งบประมาณส่วนนี้ก็ประมาณ 50,000 บาท

s1000rr-half
Brembo Calipers

7.ล้อ และระบบรับแรงกระแทก โดยข้อนี้ถ้ามีงบเหลือก็สามารถทำได้ เนื่องจากมีราคาค่อนข้างแพง โดยล้อยอดฮิตของคนไทยก็คือยี่ห้อ Marchesini หรือจะใส่เป็นล้อคาร์บอนอย่างแบรนด์ Rotobox ในส่วนของโช๊คอัพนั้นที่นิยมก็จะเป็นของ Ohlins โดยงบประมาณส่วนนี้แตะหลักแสนแน่นอน

ล้อ Marchesini และโช็คอัพ Ohlins FGR

สำหรับแนวทางการแต่งคร่าวๆ ของเจ้า BMW S1000RR ก็ประมาณนี้ครับ ถ้าสามารถทำได้ทุกข้อนั้น เจ้า BMW S1000RR ของคุณจะสวยอย่างไม่น้อยหน้าใครแน่นอน

Author Image
bikerthink