อยากซื้อบิ๊กไบค์ตัวพัน แต่งบไม่ถึง ซื้อรุ่นไหนดี?

อยากซื้อบิ๊กไบค์ตัวพัน แต่งบไม่ถึง ซื้อรุ่นไหนดี?

สำหรับวัยรุ่นที่รักในรถจักรยานยนต์สองล้อ และฝันอย่างจะขับบิ๊กไบค์ตัวพันซีซี ไม่ว่าจะเป็นทรง สปอร์ต,เน็กเก็ต,ทัวริ่ง หรืออื่นๆ ซึ่งรถเหล่านั้นมักจะมีราคาแพง รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่สูง ซึ่งอาจทำให้วัยรุ่นหลายคนไปไม่ถึงฝัน วันนี้แอดเลยจะมาพูดถึงว่า ถ้าเราต้องการอยากมีบิ๊กไบค์ตัวพัน แต่งบไม่ถึงนั้น ซื้อบิ๊กไบค์ขนาดกลาง Middle class รุ่นไหนถึงจะมีลักษณะที่คล้าย ดูแล้วมีความเท่ คล้ายๆ กับรถรุ่นพี่ cc สูงๆ โดยใช้ความเห็นส่วนตัวของแอด โดยต้องบอกก่อนว่า ลักษณะของบิ๊กไบค์ตัวพันนั้นส่วนใหญ่ตามความเห็นแอดก็จะประมาณนี้

Bigbike 1000cc

1.เครื่องยนต์สี่สูบ การที่รถใช้เครื่องยนต์สี่สูบนั้น นอกจากจะได้ความแรงแล้ว ก็ยังความสวยงามของท่อไอเสียที่ต่อออกมาจากเครื่องยนต์ ซึ่งถ้าเรายืนมองจากภายนอกก็มีความรู้สึกถึงความใหญ่ของตัวรถ เพราะด้วยเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ ถึงแม้จะไม่ใช่รถขนาด 1000cc และ สิ่งสำคัญก็คือเสียงท่อไอเสียที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถ้าได้คู่กับท่อไอเสียดีๆ แล้วล่ะก็ เสียงหวานขนาดขับผ่านคนอื่นต้องหันมองแน่ๆ หรืออาจจะเลือกใช้รถที่เครื่องยนต์สามสูบ ก็จะให้เสียงที่คล้ายๆ กันก็ได้ ยกเว้นถ้าใครชอบ Ducati ก็จะให้เสียงแบบสองสูบ แต่ก็เพราะไม่แพ้กัน

2.โช๊คอัพหัวกลับ หรือ Upside down ซึ่งในปัจจุบันรถบิ๊กไบค์ขนาดใหญ่นั้นมักจะทำโช๊คอัพแบบหัวกลับเกือบทั้งหมดแล้ว โดยกลุ่มผู้ใช้รถขนาดกลาง หรือขนาดเล็กที่รถเป็นโช๊คเทเลสโคปิคแบบหัวตั้งนั้น ก็มักจะไปซื้อตัวครอบโช๊คมาตกแต่งกันให้ดูเหมือนกับว่า รถเป็นโช๊คอัพหัวกลับ

3.ระบบเบรคหน้าแบบดิสท์เบรคคู่ และ คาลิปเปอร์แบบ Radial Mount ซึ่งนอกจากจะทำให้รถดูสวยงามขึ้นแล้วยังมาพร้อมประสิทธิภาพการหยุดรถที่ดีกว่าอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถตกแต่ง ปั๊มเบรค Caliper ตัวล่างด้วยปั๊มเบรคแบรนด์เนม อย่าง Brembo,Nissin เป็นต้น

4.ล้อโต รถที่มีล้อขนาดใหญ่นั้นเวลามองจากด้านหลังจะมีความสวยงามกว่า ซึ่งควรมีขนาดตั้งแต่ 160 ขั้นไปแล้วแต่คนชอบ ซึ่งถ้ารถเดิมให้ขนาดยางอยู่ที่ 180 จะสามารถอัพเกรดให้เกินเบอร์ที่ ให้มาได้อีก 1 ระดับ ก็คือเบอร์ 190 ซึ่งเป็นเบอร์เดียวกันกับที่ รถบิ๊กไบค์ตัวพันใส่กันอยู่ในปัจจุบัน โดยถ้ารถคันไหนที่ไม่ให้ยางขนาดใหญ่มา หากต้องการจะแต่งก็ต้องแปลงล้อหลัง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง การยัดยางที่มีขนาดใหญ่เกินขนาดล้อนั้น อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากยางไม่สามารถเกาะถนนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

5.เรือนไมล์ดิจิตอล ซึ่งในปัจจุบัน รถรุ่นใหม่ รวมถึงรถจักรยานยนต์ทั่วไป ก็ได้มีการเปลี่ยนมาใช้เรือนไมล์แบบจอดิจิตอลกันแล้ว แต่ส่วนตัวแอดแล้วชอบแบบผสมก็คือ เลขความเร็วแบบดิจิตอล แต่รอบเครื่ิองยนต์ยังเป็นเข็มแบบเก่าอยู่ ซึ่งถ้าจะให้ดีนั้นควรมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง Keyless หรือกุญแจชิบ และ ระบบ Traction Control จะทำให้รถของเรานั้นดูล้ำสมัยขึ้นอีกด้วย

ซึ่งถ้าดูจากสเปคเบื้องต้นแล้ว ราคารถบิ๊คไบค์ขนาดกลาง Middle Class รุ่นที่มีสเปคประมาณนี้ รถใหม่ก็จะอยู่ประมาณที่ 3.5แสน ถึง 5 แสน และถ้าเป็นรถมือสองราคาก็จะถูกลงมา โดยรุ่นที่มีสเปคข้างต้น เช่น

Honda CBR650R/CB650R,

Suzuki GSX S750 ,

Triumph street triple 765,

Ducati Monster,Panigale 899,Supersport 939

Kawasaki ZX6R,

Yamaha YZF-R6,MT-09,

Beneli BN600i

เป็นต้น

Author Image
bikerthink