ทำไมรถบิ๊กไบค์ ถึงล็อคความเร็วไว้ที่ 299km/H

ทำไมรถบิ๊กไบค์ ถึงล็อคความเร็วไว้ที่ 299km/H

สำหรับชาวบิ๊กไบค์ทรงสปอร์ตนั้น ส่วนใหญ่จะสังเกตุได้ว่ารถบิ๊กไบค์ทรงสปอร์ตตัว 1,000 cc นั้น จะมีการล็อคความเร็วที่หน้าปัดเรือนไมล์ไว้ที่ 299 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งความเร็วและรอบของเครื่องยนต์นั้นสามารถเพิ่มไปได้อีก แต่พวกรถยนต์ Supercar กลับไม่มีการล็อคดังกล่าว เพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้น แอดได้หาคำตอบมาไว้ในบทความนี้ให้แล้วครับ

โดยข้อตกลงการล็อคความเร็วที่หน้าจอเรือนไมล์รถจักรยานยนต์ Superbike นั้นเริ่มขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในยุคนั้น แต่ละค่ายผู้ผลิตต่างมีการผลิตรถจักรยานยนต์แข่งขันกันในเรื่องความเร็วสูงสุด หรือ Top Speed ไม่ว่าจะเป็น Honda CBR1100, ZX-14R ของค่าย Kawasaki หรือ Suzuki Hayabusa ต่างก็มีความเร็วที่เกิน 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเกิดเป็นค่านิยมของคนญี่ปุ่นในยุคนั้น ที่ซื้อรถจักรยานยนต์ Superbike และนำมาแข่งกันในเรื่องความเร็วสูงสุดบนท้องถนน และทำให้เกิดอุบัติเหตุและมีการสูญเสียมากมาย

ด้วยเหตุผลนี้จะมีการขอความร่วมมือไปยังค่ายผู้ผลิตรถจักรยานยนต์แต่ละค่ายเพื่อหาวิธีแก้ไข ค่านิยมการขับขี่ Top Speed ของชาวญี่ปุ่น และจึงเกิดข้อตกลงในเรื่องของการล็อคความเร็วที่หน้าจอเรือนไมล์ในรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ขึ้นมา โดยไม่ว่าจะซื้อรถของผู้ผลิตรายใด ก็จะสามารถวิ่งได้แค่ 299 km/h ซึ่งก็ทำให้ผู้คนต่างเลิกการที่จะนำเอารถแต่ละแบรนด์มาแข่งขันกันในเรื่องความเร็วสูงสุดบนนท้องถนน และมันก็สามารถใช้ได้จริง จึงกลายเป็นข้อตกลงที่ใช้กันมาถึงในปัจจุบัน

สำหรับตัวแอดมินแล้ว ไม่ส่งเสริมให้ทุกท่านใช้ความเร็วบนท้องถนน เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุ และด้วยความเร็วที่เกิน 200 km/h นั้นหากเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว ผู้ขับขี่แทบไม่มีโอกาสรอดชีวิตเลย ดังนั้นแล้วแอดขอให้ทุกคนขับขี่อย่างปลอดภัยและกลับไปหาคนที่เรารักกันเถอะนะครับ

Author Image
bikerthink