ใช้ยางอะไร ในการแข่งขัน MotoGP

ใช้ยางอะไร ในการแข่งขัน MotoGP

หลายคนคงเคยสงสัยว่า ในการแข่งขัน MotoGP นั้นมีการใช้ยางอะไร ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร ในการแข่งขัน มีกฎกติกาอย่างไร ซึ่งถ้าเราเคยดูถ่ายทอดสดการแข่งขัน MotoGP นั้น มักจะได้ยินเสียงผู้บรรยายพูดถึงเรื่องยาง อยู่บ่อยๆ โดยเรื่องยางนั้นมีความสำคัญต่อการแข่งขันมากเลยทีเดียว หากผู้แข่งขันเลือกยางที่ไม่สัมพันธ์กับสภาพของผิวถนน (Track) นั้น ก็จะเกิดปัญหากับรถของผู้แข่งเวลาเข้าโค้ง จะทำให้มีอาการท้ายสะบัด หรือ (Oversteer) ได้

กฎกติกาการใช้ยางใน MotoGP

โดยในการแข่งขันสนามนั้น ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะสามารถใช้ยางได้ จำนวน 22 เส้น โดยแบ่งเป็นยางหน้า 10 เส้น และ ยางหลัง 12 เส้น โดยใช้ตั้งรอบ Free Practice,Qualifying จนไปถึงรอบ Race เลยทีเดียว ด้วยโควต้าการใช้ยางที่จำกัด แต่ละทีมจึงต้องเลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับ Track ที่สุด เพื่อจะที่จะได้ไม่ต้องมีการปรับยางมากขึ้น

ใช้ยางยี่ห้อ และ รุ่นอะไร

โดยในปัจจุบัน การแข่งขัน MotoGP นั้นมี Michelin เป็นสปอนเซอร์ในเรื่องของ ยาง โดยทุกทีมแข่งจะต้องใช้ยางแข่งของ Mechelin โดยยางแข่งนั้นจะแบ่งเป็น 2 รุ่นใหญ่ๆ ก็คือ ยางแข่งถนนแห้ง (Michelin Power Slick) และยางฝน (Michelin Power Rain) โดยในแต่ละรุ่นก็จะมีรุ่นแยกอีก 3 รุ่นดังนี้

ยางแข่งถนนแห้ง (Michelin Power Slick) หรือยางสลิค (Slick) ที่เราเรียกกันทั่วไป โดยผิวของยางจะมีลักษณะเรียบ ไม่มีดอกยาง โดยจะอาศัยความร้อนจากพื้นแทรคเพื่อเพิ่มความเหนียวในการเกาะพื้นถนน แต่ยางจะมีข้อเสียคือเสื่อมสภาพไวมาก โดยอาจเสื่อมภายในหนึงการแข่งขันเลย และถ้าหากฝนตกก็จะไม่สามารถใช้งานได้เลย เนื่องจากไม่มีร่องรีดน้ำฝน โดยมีระดับความอ่อน-แข็ง อยู่ 3 ระดับคือ Soft(ผิวสนามเย็น ไม่ต้องใช้อุณหภูมิในการเกาะถนนเยอะ) ,Medium(ความอ่อนแข็งอยู่ในระดับการ มักใช้ในการเริ่มทดสอบครั้งแรก เพื่อดูว่าควรจะปรับให้ อ่อนหรือแข็งขึ้น) และ Hard(เหมาะกับแทรคที่มีอุณหภูมิสูง)

ยางแข่งถนนแห้ง (Michelin Power Slick)

ยางฝน (Michelin Power Rain) หรือยางสลิคมีดอก โดยยางประเภทนี้จะเป็นเนื้อยางสลิค แต่มีการกลัดดอกยาง เพื่อให้มีรูระบายน้ำฝน โดยมี 3 ระดับเช่นเดียวกันกับยางแห้งโดยแบ่งเป็น Extra Soft(สำหรับฝนตกหนัก แทรคมีอุณหภูมิเย็นมาก) ,Soft (ฝนเบา หรือแทร็คมีอุณหภูมิเย็น) และMedium (ฝนหยุดตกแล้ว แต่ยังมีน้ำขัง แทร็คมีการเพิ่มของอุณหภูมิ)

ยางฝน (Michelin Power Rain)

ที่มา https://www.michelinmotorsport.com/Commitment/MICHELIN-MOTORSPORT-MOTOGP

Author Image
bikerthink