ขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างไร ให้ประหยัดน้ำมันขึ้นกว่าเดิม

ขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างไร ให้ประหยัดน้ำมันขึ้นกว่าเดิม

ในช่วงที่ราคาน้ำมันขึ้นสูงถึงลิตรละเกือบครึ่งร้อยบาทอย่างช่วงนี้ ทำให้หลายคนคงประสบปัญหาค่าใช้จ่ายที่ตามมา วันนี้แอดจะมาแนะนำเทคนิคสำหรับการขับขี่รถจักรยานยนต์ให้ประหยัดน้ำมันขึ้นกว่าเดิม เพื่อลดค่าใช้จ่าย ซึ่งแอดเชื่อว่าจะสามารถช่วยลดค่าน้ำมันของแต่ละคนได้คนละเล็กน้อย ยังไงลองไปทำกันดูครับ สำหรับเทคนิคการขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างไร ให้ประหยัดน้ำมันขึ้นกว่าเดิมที่แอดจะมาแนะนำมีดังนี้

1.ไม่เปิดคันเร่งอย่างรวดเร็ว

สำหรับการบิดกระแทกเปิดคันเร่งสำหรับการออกตัวด้วยความรวดเร็วหรือการบิดคันเร่งเพื่อเบิ้ลเครื่องนั้น จะทำให้หัวฉีดจ่ายน้ำมันมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการกินน้ำมันของรถ ในทางปฏิบัตินั้นควรค่อยๆเปิดคันเร่งในขณะรถออกตัว จะช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

2.ไม่ควรลากรอบเครื่องยนต์

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์เกียร์ธรรมดา หรือบิ๊กไบค์ นั้นมักจะขับขี่ลากรอบและเปลี่ยนเกียร์ในรอบเครื่องยนต์ที่สูง ก็เพื่อความสนุกในการขับขี่ เสียงท่อไอเสียที่เพราะ ซึ่งการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบเครื่องยนต์ที่สูงนั้น นำมาสู่การจ่ายน้ำมันที่มากขึ้น ดังนั้นแล้ว การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำลง ก็จะสามารถช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น

3.ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ และไม่ใช่วามเร็วสูง

การขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วคงที่ และไม่ใช้ความเร็วสูงนั้น จะสามารถทำให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้มากขึ้นด้วย

4.หมั่นตรวจสอบระดับลมยาง

การปล่อยให้ลมยางน้อย หรือยางนิ่มเกินไปนั้น ทำให้รถมอเตอร์ไซค์กินน้ำมันมากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับขี่รถจักรยานยนต์ และอายุการใช้งานของอุปกรณ์อย่างเช่น ยาง โช๊ค นั้นเสื่อมเร็วอีกด้วย ควรหมั่นตรวจสอบระดับลมยางให้อยู่ในระดับที่เป็นมาตรฐานของรถในรุ่นนั้นๆ

5.ใช้คันเร่งและ เบรคอย่างฉลาดและคุ้มค่า

ข้อสุดท้ายนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวของแอดเอง ซึ่งเวลาขับขี่นั้นหากรู้ว่าทางที่จะขับรถมอเตอร์ไซค์ไปข้างหน้านั้นอาจเป็นสี่แยกไฟแดงซึ่งมีโอกาสเจอไฟแดง หรืออาจจะต้องหยุดรถ ก็ควรขับรถโดยไม่ใช้ความเร็วมาก เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบว่าทางข้างหน้านั้นเป็นไฟแดง หรือต้องหยุดรถหรือไม่ ถ้าหากต้องหยุดรถนั้น ก็ควรหยุดปล่อยคันเร่ง และปล่อยให้รถไหลเข้าไปยังแยกไฟแดงช้าๆ เมื่อใกล้ถึงจุดที่จะต้องหยุดรถจึงค่อยทำการเบรค ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์สามารถประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น และยังประหยัดผ้าเบรคอีกด้วย

Author Image
bikerthink