เช็คด่วน ปัญหากล้องติดหน้ารถยอดฮิต

เช็คด่วน ปัญหากล้องติดหน้ารถยอดฮิต

สำหรับใครที่เคยติดกล้องหน้ารถแล้วปรากฎว่า เมื่อถึงเวลามีอุบัติเหตุกลับ พบว่า ไม่สามารถบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ จึงไม่สามารถนำมาใช้เป็นพยานหลักฐานให้ตนเองได้ ซึ่งวันนี้แอดจะนำปัญหายอดฮิตที่เกิดขึ้นกับกล้องติดหน้ารถในหลายๆ คนที่มักประสบปัญหาเหล่านี้ มาลองเช็คกล้องหน้ารถของตัวเองดูกันนะครับ

1.ปัญหา Memory Card เสีย / No Memory Card

ในกล้องหน้ารถที่มีราคาถูกหลักร้อยมักจะพบเจอ นั้นก็คือ ปัญหากล้องติดหน้ารถไม่ยอมบันทึกภาพวิดีโอ เนื่องจากมีการแสดงข้อความที่หน้าจอว่า No Memory Card หรือไม่พบการ์ดความจำ ซึ่งก็อาจเกิดจาก การ์ดความจำเสีย หรือ ตัวอ่านการ์ดของกล่องเสีย ซึ่งก็มีหลายสาเหตุ ให้ลองเช็คจากการนำการ์ดไปเปิดในคอมพิวเตอร์ก่อน

ซึ่งสาเหตุที่การ์ดเสียนั้นอาจเกิดมาจากการใช้ Memory Card ที่คุณภาพต่ำ หรือเป็นของปลอม ซึ่งมักจะมีราคาถูกแต่ให้ความจุสูง เมื่อต้องถูกเขียน และลบข้อมูลอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เกิดการชำรุดได้ โดยแอดมินแนะนำให้เลือกซื้อ Memory Card ที่เป็น Class 10 หรือดีกว่า โดยเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อได้ และไม่ราคาถูกเกินไป

2.ปัญหากล้องหน้ารถแจ้งเตือนหน่วยความจำเต็ม

ปัญหานี้มักเกิดในการใช้งานกล้องครั้งแรกๆ เนื่องมาจากการตั้งค่าวงรอบการลบข้อมูลเก่าโดยอัติโนมัติ ซึ่งควรเลือกช่วงเวลาที่มากที่สุด ที่หน่วยความจำจะสามารถเก็บได้ ซึ่งส่วนใหญ่กล้องจะตั้งค่าเช่นนี้มาให้อยู่แล้ว แต่อาจจะมีบางรุ่น บางยี่ห้อ ที่อาจเกิดปัญหานี้ได้

3.กล้องทำงานปกติ แต่เปิดอ่านไฟล์ไม่ได้

สำหรับคนที่ไม่เปิดเช็คกล้อง เมื่อมีเหตุต้องใช้อาจจะพบว่า กล้องหน้ารถนั้นมีการบันทึกภาพปกติ แต่ไม่สามารถเปิดดูได้ เนื่องจากไฟล์อาจจะเสีย ถ้าโชคดีในบางครั้งอาจจะแปลงไฟล์วิดีโอและสามารถเปิดดูได้ แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจจะไม่สามารถเปิดดูไฟล์ได้เลย ซึ่งสาเหตุก็อาจจะเกิดมาจากการเลือฟอร์แมตของ Memory Card ที่ไม่ตรงกับกล้องหรือเกิดจากข้อผิดพลาดของตัวกล้องเอง

โดยวิธีตรวจสอบว่ากล้องของคุณนั้นเกิดปัญหาแบบนี้หรือไม่ ให้ทำการเล่นไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้จากในกล้อง ว่าสามารถเปิดดูได้หรือไม่ ซึ่งถ้ายังสามารถเปิดดูได้ ก็เชื่อว่าไฟล์นั้นอาจยังไม่เสียหาย

ซึ่งปัญหาเหล่านีก็มักเป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับกล้องติดหน้ารถอยู่บ่อยๆ สำหรับใครที่ติดตั้งกล้องติดหน้ารถก็ควรหมั่นตรวจเช็คกล้องหน้ารถของตนเองบ่อยๆ นะครับ ว่ายังสามารถใช้งานได้ปกติอยู่หรือไม่

Author Image
bikerthink