วิธีการดูแลยืดอายุโซ่รถจักรยานยนต์

วิธีการดูแลยืดอายุโซ่รถจักรยานยนต์

โซ่รถจักรยานยนต์นั้นเป็นอุปกรณ์ชิ้นส่วนสำคัญที่จะทำให้ รถจักรยานยนต์ของเราเคลื่อนที่ไปได้ สำหรับโซ่รถจักรยานยนต์นั้นมีชิ้นส่วนของรถที่จะมีการเสื่อมตามอายุการใช้งาน โดยปกติมักมีอายุการใช้งานที่ 20,000 กิโลเมตร หรือ 2 ปี ซึ่งทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละคน

โดยสำหรับวิธีการดูแลรักษายืดอายุโซ่รถจักรยานยนต์ นั้นก็ไม่ยาก เนื่องจากชิ้นส่วนดังกล่าว เป็นโลหะ ซึ่งมักจะเกิดสนิมขึ้นที่บริเวณโซ่ วิถ๊การบำรุงรักษาโซ่รถจักรยานยนตก็คือการล้างทำความสะอาดคราบสนิมที่บริเวณโซ่ และ เคลือบสารป้องกันสนิมจากน้ำยาเคลือบโซ่

โดยเทคนิคการบำรุงรักษาที่แอดแนะนำก็คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบโซ่ ซึ่งเป็นคนละอย่างกับน้ำยาล้างโซ่ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้น้ำยาล้างโซ่ ทำการเคลือบโซ่ไปในตัว ซึ่งคุณสมบัติของน้ำยาล้างโซ่นั้นอาจไม่มีความเหนียวหนืดเท่ากับน่ำยาที่เอาไว้เคลือบโซ่ ทำให้ไม่มีคุณสมบัติการเคลือบกันสนิมที่มากเท่าน้ำยาเคลือบโซ่

โดยส่วนตัวแอดมินจะทำการล้างและเคลือบโซ่ประมาณ เดือนละ 1 ครั้งหรือถ้ามีการขับเปียกน้ำฝนก็อาจจะถี่กว่า โดยมักจะล้างพร้อมกับตัวรถไปเลย เพราะการล้างรถนั้น ก็จะทำให้โซ่ของเราเปียก จึงควรมีการล้างและเคลือบโซ่พร้อมกันไปเลย

ซึ่งการดูแลรักษา ล้างเคลือบโซ่รถจักรยานต์ยนต์นั้นจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของโซ่ของเราให้ยืนออกไปได้มากขึ้นได้อีก สำหรับใครที่มีรถจักรยานยนต์ระบบโซ่ แอดก็ขอให้แนะนำให้ตรวจสอบสภาพโซ่ของตนอง ว่าเริ่มขึ้นสนิมแล้วหรือยัง ถ้าเริ่มมีสนิมแล้ว ก็อย่าลืม ล้างสนิมและเคลือบโซ่กันด้วยนะครับ

Author Image
bikerthink