กล้องหน้ารถ มีความจำเป็นหรือไม่?

กล้องหน้ารถ มีความจำเป็นหรือไม่?

สำหรับบทความนี้แอดมินขอพูดถึง สาระที่สำคัญ ที่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะรู้กันอยู่แล้ว ถึงความจำเป็นของกล้องหน้ารถ ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งจะเล่าจากประสบการณ์ที่ตนเองได้เป็นพนักงานสอบสวน และ ต้องเจอกับคดีต่างๆ ที่เข้ามาหา ซึ่งในแต่ละเหตุการณ์นั้น ล้วนมีความจำเป็นต่อกล้องหน้ารถอย่างยิ่ง จะเป็นอย่างไรมาอ่านกันครับ

สำหรับเหตุการณ์แรกนะครับ เกิดขึ้นบนถนนเลี่ยงเมืองของจังหวัดหนึ่งที่ไม่เจริญมากนัก ซึ่งมีสี่แยกไฟแดง และแน่นอนว่าอุบัติเหตุครั้งนี้ นั้นเกิดจากรถยนต์ทั้งสองคันที่เฉี่ยวชนกลางสี่แยกไฟแดง โดยทั้งสองฝ่ายต่างก็อ้างว่าตนเองได้สัญญาณไฟเขียว แต่ในที่เกิดเหตุไม่มีกล้องวงจรปิด หรือพยานเห็นเหตุการณ์คนอื่นแต่อย่างใด

และในเมื่อไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ฝ่ายไหนเป็นฝ่ายทีได้ไฟเขียว จึงทำให้ร้อยเวรต้องตัดสินว่าเป็นการประมาทร่วมของคู่กรณี ซึ่งแน่นอนว่า หนึ่งในคู่กรณีนั้น ต้องมีฝ่ายที่มาอย่างถูกต้อง ถ้าหากเขามีกล้องหน้ารถ เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ ก็อาจจะช่วยให้เขาเป็นฝ่ายถูก และไม่ต้องรับภาระในการซ่อมรถยนต์ของตนเองอีกด้วย

เหตุการณ์ที่สองนะครับ คือเหตุการณ์บนถนนสี่เลน เส้นหนึ่งเป็นทางโค้ง ซึ่งรถฝั่งผู้เสียหายนั้นขับมาในเลนแรกชิดซ้าย ปรากฎว่าได้มีรถกระบะแซงขึ้นมาในเลนขวา และขับตีคู่กันอย่างปกติ ต่อมารถกระบะที่ขับขึ้นมาตีคู่กัน กลับเสียหลักและพุ่งลงข้างทาง สอบถามคนขับได้บอกว่า ได้ถูกรถยนต์ที่ขับขี่อยู่ในเลนซ้ายนั้น ขับขี่มาเฉียวจนเกิดเสียหลัก

คดีนี้ตำรวจจึงไม่ได้ฟังความฝ่ายเดียว แต่เดินไปดูกล้องวงจรปิด ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน ด้วยความที่เป็นถนนสี่เลน จึงทำให้ถนนมีขนาดกว้าง กล้องจึงอยู่ไกลจากจุดเกิดเหตุ และเป็นทางโค้ง ซึ่งเมื่อตำรวจได้ดูกล้องก็ปรากฎว่า ภาพที่เห็นนั้น พบว่ารถที่อยู่ในเลนซ้ายนั้นได้มีการล้ำเลนออกมาชนกับรถกระบะที่เสียหลักจริง

ร้อยเวรได้ให้บุคคลหลายคนช่วยกันดู ก็มีความเห็นเช่นเดียวกัน แต่ผู้ขับขี่รถในเลนซ้ายก็ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ล้ำเลนออกมาชนแต่อย่างใด จนกระทั่งได้มีพลเมืองดี ที่ขับขี่ตามมาและมีกล้องหน้ารถ นำมาให้ดูก็พบว่า กระบะที่เสียหลักนั้น ได้ขับขี่ไปเบียดรถในเลนซ้ายและเสียหลักลงไปเอง

จากเหตุการณ์นี้จะเห็น ถึงแม้จะมีกล้องวงจรปิด แต่ด้วยระยะทางที่ไกล และถนนที่เป็นทางโค้ง จึงทำให้มุมกล้องที่ออกมานั้น ไม่ชัดเจนและ ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง โดยผู้ขับขี่รถในเลนซ้าย ถือว่าชคดีมาก ที่มีรถที่มีกล้องหน้ารถ ขับขี่ตามมา จึงทำให้เขารอดจากการเป็นฝ่ายผิดในเคสนี้ไปครับ

จากกรณีทั้งสองนั้น ก็สามารถยกตัวอย่างให้เห็นถึงความสำคัญของกล้องหน้ารถกันแล้วนะครับ ว่าไม่ใช่ทุกที่ นั้นจะมีกล้องวงจรปิด หรือต่อให้มีกล้องวงจรปิดนั้น ก็อาจไม่สามารถมองเห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้จริง ดังนั้นแล้ว ถ้าเรามีกล้องหน้ารถ ก็จะสามารถช่วยเหลือเราได้ในยามจำเป็น เพราะอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้

Author Image
bikerthink