ทำไมบิ๊กไบค์ชอบขับเร็ว?

ทำไมบิ๊กไบค์ชอบขับเร็ว?

สำหรับบทความวันนี้แอดอยากมาเสนอคำว่า “ทำไมบิ๊กไบค์ชอบขับเร็ว” ซึ่งเป็นคำถามที่ในสังคม มักจะถามผู้ที่ขับขี่บิ๊กไบค์อยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่า สาเหตุหลักๆที่ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์นั้นชอบขับขี่เร็ว ก็เนื่องมาจาก กำลังเครื่องยนต์ของรถ ซึ่งมีมากกว่ารถทั่วไป จึงทำให้รถพวกนี้นั้นมีความเร็วสูงกว่ารถคันอื่น แล้วถ้าพูดสาเหตุอื่นๆล่ะ ว่าเพราะอะไรบ้าง ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ถึงชอบขับเร็ว?

ความสนุก และความคึกคะนองเมื่อได้ขับขี่เร็ว

ก่อนอื่นแอดก็ต้องยอมรับเลยว่า การขับขี่รถบิ๊กไบค์ ให้ความสนุกที่มากกว่าการขับขี่รถทั่วไป ยิ่งการใช้ความเร็วประมาณหนึ่ง ก็ทำให้สนุกมากขึ้น แต่ทั้งนี้ การเลือกใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพการจราจรนั้น มักจะมาควบคู่กับวุฒิภาวะของผู้ขับขี่ ผู้ขับขี่บางคนนั้นอาจมีความคึกคะนองจึงทำให้มีการใช้ความเร็ว จนผู้ที่พบเห็นมักจะอุทานว่า ” ….จะรีบไปไหน”

ขับขี่ช้า แล้วความร้อนจะขึ้น

สำหรับข้อนี้ก็เป็นเรื่องจริง ซึ่งบิ๊กไบค์บางรุ่นโดยเฉพาะทรงสปอร์ต นั้นมักจะมีอาการโอเวอร์ฮีต หรือความร้อนขึ้นสูงเกินมากเมื่อมีการจอดติดไฟแดงนานๆ แต่เมื่อมีการขับในความเร็วที่สูงกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะทำให้ความร้อนลดลงมาได้ เนื่องจากมีลมปะทะช่วย แต่สำหรับแอดมองว่า การขับขี่ทางไกล ในสภาพการจราจรที่โล่ง การขับที่ความเร็วประมาณ 100-140 กิโลเมตร/ชั่วโมง นั้นก็เพียงพอที่จะช่วยให้ความร้อนของรถไม่ขึ้น นอกจากนี้หากต้องติดไฟแดงนานๆ ก็สามารถลองดับเครื่องยนต์ไว้รอได้

รีบ

สำหรับเหตุผลนี้ นั้นคงไม่เกี่ยวกับชนิดรถ ขึ้นชื่อว่ารีบแล้ว ไม่ว่ารถอะไรก็มักจะมีการขับขี่ด้วยความเร็วเสมอ แต่สำหรับรถบิ๊กไบค์นั้น หากขับขี่ด้วยความรีบเร่งนั้น จะทำให้มีการใช้ความเร็วที่มากกว่า ซึ่งจะนำมาซึ่งการใช้ความเร็วที่สูงขึ้นตามมา และเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ถ้าเป็นไปได้หากจะต้องมีการขับขี่รถบิ๊กไบค์ แอดแนะนำให้เผื่อเวลาในการขับขี่ เพื่อที่จะไม่ต้องรีบในการขับขี่

สำหรับเหตุผลข้างต้น แอดเชื่อว่า น่าจะเป็นเหตุผลหลักๆ ของผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ และมีใช้ความเร็ว ซึ่งก็แล้วแต่ลักษณะนิสัย อารมณ์ และจุดประสงค์ของแต่ละคน แต่แอดก็แนะนำให้ทุกท่าน ใช้ความเร็วเมื่อจำเป็๋น และหากจะต้องใช้ความเร็ว ก็ขอให้ระมัดระวังอันตรยที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งกับตนเองและผู้อื่น เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน และก็ขอให้ทุกท่านขับขี่บิ๊กไบค์อย่างมีความสุขครับ

Author Image
bikerthink