โช็คหัวกลับ คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

โช็คหัวกลับ คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

โช๊คอัพ นั้นเป็นระบบกันสะเทือนรถจักรยานยนต์นั้น ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่จะช่วยลดแรงสั่นสะเทือนให้กับตัวรถ โดยวันนี้เราจะพูดถึง โช๊คอัพด้านหน้า ซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นชนิดที่ใช้กันเป็นที่นิยมออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ โช๊คอัพหัวตั้ง (Telescopic) และ โช้คหัวกลับ (Upside Down)

สำหรับโช๊คอัพแบบหัวตั้งหรือ Telescopic นั้นมักจะพบได้ในรถจักรยานยนต์ทั่วไป แกนไฮโดรลิค จะอยู่ด้านล่าง เวลารถเคลื่อนที่ผ่านทางต่างระดับ ตัวรถจะยุบเข้าหาแกนไฮโดรลิค ทำให้มีข้อเสียคือ ความนุ่มนวนในการรับแรงกระแทกน้อยกว่า โช๊คแบบหัวกลับ แต่ก็มีข้อดีคือ มีราคาถูกกว่าและดูแลรักษาได้ง่ายกว่าโช๊คอัพแบบ หัวกลับ

โช๊คหัวกลับ หรือ Upside Down พบมากในรถ Superbike หรือรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่อย่าง Yamaha MT-15,R15 โดยจะมีแกนไฮโดรลิกอยู่ด้านบน เมื่อผ่านทางต่างระดับ ชุดล้อและแกนโช๊คจะยุบเข้าหาตัวรถ ทำให้มีความนุ่มนวนที่มากกว่า แต่ก็มีข้อเสีย ก็คือ มีราคาสูง การดูแลรักษายากกว่า โดยปัญหาที่พบบ่อย ก็คือ ซีลโช๊ครั่ว

แต่ในบางครั้งเคาก็จะพบ รถมอเตอร์ไซค์บางรุ่นที่มีราคาแพง อย่าง Triumph หรือ Haley Davidson ที่ยังใชัโช๊คแบบธรรมดา หรือ Telescopic อยู่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดแกนโช๊ค บางครั้ง Upside Down ที่มีขนาดเล็ก อาจไม่ได้ลดแรงกระแทกดีเท่ากับ Telescopic ที่มีขนาดใหญ่

ทำไมต้องโช๊ค Upside Down

เนื่องจากประสิทธิภาพดี มีความนุ่มนวน แล้ว โช๊คหัวกลับ ยังมีความสวยงาม และเป็นที่นิยมของกลุ่มคนที่นิยมตกแต่งรถจักรยานยนต์เป็นอย่างมาก เนื่องจากรถแข่งในสนามอย่าง MotoGP หรือ WSBK นั้นต่างก็นิยมใช้โช๊คอัพแบบนี้

Author Image
bikerthink