กันสะบัด จำเป็นมั้ย ?

กันสะบัด จำเป็นมั้ย ?

กันสะบัด (Steering Damper) นั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับรถจักรยานยนต์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่สงสัยว่า มีความจำเป็นหรือไม่ ? ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้นั้นมีจุดประสงค์ในการติดตั้งก็เพื่อ ลดอาการสะบัดของรถจักรยานยนต์ โดยเมื่อรถมีอาการสะบัด เจ้ากันสะบัดนั้นจะไปเพิ่มความหนืดให้กับแฮนด์ ซึ่งมักถูกติดตั้งในรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ ที่มีสมรรถนะสูง หรือในรถแข่งซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดการสะบัดมากกว่ารถจักรยานยนต์ทั่วไป และมักเกิดคำถามว่า ในรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดซีซี ที่ไม่สูงมากนั้น มีความจำเป็นจะต้องติดตั้งกันสะบัดหรือไม่

ก่อนอื่นก็ต้องพูดถึงอาการสะบัดของรถจักรยานยนต์ก่อน ซึ่งอาการนี้มักเกิดจากการที่โช๊คอัพคู่หน้าของรถเกิดการยุบตัวไม่เท่ากัน ซึ่งอาจมีสาเหตุเกิดจากการวื่งผ่านถนนที่ไม่เรียบด้วยความเร็ว หรืออื่นๆ ซึ่งถ้ารถเกิดการสะบัดแล้วก็อาจจะทำให้รถเสียหลักและเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ โดยสภาพถนนของประเทศไทยนั้นก็คงไม่ต้องพูดถึง ประกอบกับมีข่าวอุบัติเหตุของรถที่เกิดจากการสะบัด และมีการสูญเสียอยู่บ่อยครั้ง ส่วนตัวแอดมองว่า กันสะบัดนี้จึงมีความจำเป็นต่อผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์เป็นประจำพอสมควรเลย พอๆ กับการทำประกันรถเลยทีเดียว

แล้วติดตั้งกันสะบัดแบบไหนดี?
กันสะบัดมีหลายแบบ ทั้งแบบปรับธรรมดา และแบบไฟฟ้า ซึ่งแอดมองว่าสามารถเลือกใช้แบบไหนก็ได้ แต่ควรเลือกันสะบัดที่เป็นของแท้ ตามงบประมาณของเรา ยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเช่น Ohlins,Matris,hyperpro,yss,rcb และมีอุปกรณ์ติดตั้ง(Mounting) ที่แข็งแรงและติดตั้งอย่างถูกต้อง หรือถ้ามีของตรงรุ่นก็ดี ถ้าหากเลือกใช้กันสะบัดที่เป็นของเทียบ หรือเลียนแบบ อาจจะได้ความสวย แต่อาจจะเกิดปัญหาเช่น น้ำมันรั่วซึม และถ้าโชคร้ายอาจเกิดอาการกันสะบัดล็อค และนำมาสู่อุบัติเหตุได้ครับ

Author Image
bikerthink