ยางสายฟ้า SC หรือ SP ใช้บนถนนอันไหนดีกว่า

ยางสายฟ้า SC หรือ SP ใช้บนถนนอันไหนดีกว่า

สำหรับไบค์เกอร์สายสปอร์ตนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกใช้ยางที่มีสมรถถนะสูง สำหรับการขับขี่ เพื่อสมรรถนะในการเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ซึ่งยางที่มาทำการตลาดในประเทศไทย และเป็นที่นิยมในหมู่ไบค์เกอร์ 1 ในนั้นก็คือ ยาง Pirelli โดยรุ่นยอดฮิตก็คือ Pirelli Supercorsa หรือยางสายฟ้าที่เรารู้จักกันนั่นเอง ซึ่งยางรุ่นนี้ก็จะมีรุ่นย่อยลงมาอีกก็คือ รุ่น SC และ SP

Diablo Supercorsa SC

หรือฝรั่งจะเรียกกันว่า DOT Racing Tyre เป็นยางแข่งถูกกฎหมาย ซึ่งเนื้อยางหรือโครงสร้าง ไม่ได้ต่างจากยาง Diablo Superbike วิธีการใช้งานก้ไม่แตกต่างกัน เพียงแต่มีอัตราส่วนลายยางที่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำของกฎหมายสากล (4%) แต่แท้จริงแล้วมันคือยางแข่งมีดอก

Diablo Supercorsa SP

เป็นยางลายสายฟ้า spec ถนน ที่ยืดอายุการใช้งานจากยาง SC ให้ยาวขึ้นเล็กน้อย และไม่ต้องใช้ผ้าวอร์มยางก่อนการขับขี่ โดยที่ยางหลังของรุ่นนี้จะมี 2 คอมปาวด์ ที่ให้เนื้อยาง SC2 ติดมาด้วย

( อ้างอิงจาก https://www.pirelli.in.th/what-is-sc/)

ซึ่งเมื่อดูจากข้อมูลข้างต้นแล้วนั้น จะเห็นว่ายาง SC สามารถนำมาใช้ได้ในถนน เพียงแต่อายุการใช้งานจะสั้น และ ต้องการการวอร์มยางก่อนใช้งาน ซึ่งใน รุ่น SP นั้นได้ลดข้อเสียของรุ่น SC ลงและทำให้มีอายุการใช้งานได้นานขึ้น และไม่ต้องวอร์มยางก่อนใช้งานด้วย

Author Image
bikerthink