ใส่ยาง Oversize ล้อโต มีข้อเสียอย่างไร?

ใส่ยาง Oversize ล้อโต มีข้อเสียอย่างไร?

สำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาด Entry Class (150cc -500cc) และ Middle Class (600-900cc) ซึ่งมีขนาดยางล้อหลังที่ไม่ได้ใหญ่มากนั้นมักมีผู้ที่นำยางล้อหลังที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าระยะความกว้างล้อหลังที่รถมี หรือเรียกกันว่า Oversize เพื่อความสวยงาม แต่จริงๆแล้วการใส่ยาง Oversize นั้นไม่ได้ทำให้ล้อหลังดูใหญ๋ขึ้นสักเท่าไร และยังมีผลเสียต่อการขับขี่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้อีก

โดยปกติแล้วยางล้อหลังนั้นจะสามารถใส่เกินได้ 1 เบอร์ อย่างเช่น ขนาดล้อของ Ninja 400 ที่ใส่ยาง 140มาจากโรงงานนั้น นั้น จะสามารถใส่ยางขนาด 150 ได้ โดยจะยงไม่เกิดอันตราย แต่ถ้าหากใส่เกินกว่ากว่านี้นั้น จะทำให้ยางไม่สามารถกางออกมาได้เต็มที่ เนื่องจากถูกบีบด้วยขอบล้อ เมื่อยางไม่สามารถกางออกมาได้เต็มที่แล้ว องศาของหน้ายางที่สัมผัสพื้นก็จะเปลี่ยนไป ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้เมื่อขับขี่เข้าโค้งด้วยความเร็ว อาจจะทำให้หน้ายางไม่รองรับกับพื้นถนน และเกิดอาการลื่นล้มไถล (Lowside) ได้

วิธีที่ถูกต้องในการตกแต่งให้ล้อหลังดูโตขึ้น อย่างปลอดภัยก็คือการเปลี่ยนล้อแม็กซ์ หรือแปลงล้อรถและใส่ยางเบอร์ที่ตรงกับล้อแม็กซ์นั้น ก็จะทำให้ล้อใหญ่ โตขึ้น และยางสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องแลกมาด้วยกำลังของรถที่อาจจะตกหายไปบ้าง รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น

Author Image
bikerthink