รู้หรือไม่ว่า ราคาน้ำมันแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน

รู้หรือไม่ว่า ราคาน้ำมันแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน

โดยปกติแล้ว เวลาเราดูราคาน้ำมัน ก็มักจะมีจะดูที่ตามข่าวโทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์ที่พูดถึง ราคาน้ำมันวันนี้ แต่มีหลายคนที่ไม่รู้ว่า ราคาน้ำมันในแต่ละจังหวัดในประเทศไทยนั้น มีราคาที่ต่างกัน ซึ่งบางจังหวัดอาจแตกต่างกันถึง ลิตรละ 1 บาทเลยทีเดียว และเพราะอะไร ราคาน้ำมันถึงมีความแตกต่างกันในแต่ละจังหวัด

ก่อนอื่นก็ต้องบอกเลยว่า แหล่งข้อมูลนี้ แอดมินได้ไปเจอมา เนื่องจากเจ้าไปทำการดูราคาที่เว็บไซต์ ของ ทาง ปตท. ที่ลิงค์ https://www.pttor.com/th/oil_price นี้ และดันไปพบว่ามีการแยกราคาน้ำมันขายปลีก ในกรุงเทพ ปริมณฑล กับภูมิภาค ซึ่งทั้งสองนั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องของราคา

โดยเมื่อ ยิ่งถ้าเข้าไปดูในระดับภูมิภาคแล้วก็จะพบว่า ในแต่ละจังหวัดนั้นก็จะมีระดับราคาน้ำมันขายปลีก ที่ต่างกัน ซึ่งบ้างจังหวัดนั้นอาจมีระดับราคาที่แตกต่างกันเกือบ 1 บาทเลยทีเดียว ยกตัวอย่างจังหวัด เชียงราย หรือจังหวัดทางภาคเหนือนั้น จะมีราคาน้ำมันขายปลีก ที่ค่อนข้างสูงกว่าจังหวัดอื่น

ซึ่งสำหรับสาเหตุที่ในแต่ละจังหวัดมีระดับราคาน้ำมันขายปลีก ที่ต่างกันนั้น ในความคิดแอดคิดว่า ก็น่าจะเพราะว่ามาจากค่าขนส่งนั่นเอง ยิ่งจังหวัดที่อยู่ไกล และมีพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน ก็จะมีค่าขนส่งที่แพงกว่าจังหวัดอื่น และน่าจะมาจากภาษีบำรุงท้องถิ่นอีกด้วย หรือถ้าใครทราบถึงสาเหตุที่แท้จริง ก็อย่าลืมคอมเมนต์ตอบกันได้นะครับ แล้วจังหวัดที่เพื่อนๆอยู่ล่ะ มีราคาน้ำมันเท่าไร

Author Image
bikerthink