วิธียกรถบิ๊กไบค์ขึ้นขาตั้ง สแตนด์ ไม่ให้ล้ม

วิธียกรถบิ๊กไบค์ขึ้นขาตั้ง สแตนด์ ไม่ให้ล้ม

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับไบค์เกอร์ โดยเฉพาะ ไบค์เกอร์ทรง Sport และ Naked ที่ไม่มีขาตั้งคู่ติดรถมาให้ก็คือ การใช้ ขาตั้ง หรือ Service Stand หรือสแตนด์ยก ที่เราเรียกกัน ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้มีไว้ใช้สำหรับการยกรถและตั้งรถให้ตรง เพื่อที่จำล้าง หรือ Service รถต่างๆ หรือจะจอดโชว์เพื่อความสวยงามนั้น ซึ่งสำหรับใครที่ไม่เคยใช้อุปกรณ์ชิ้นดังกล่าวมาก่อน และมาใช้ครั้งแรกก็อาจจะเกิดพลาดและทำให้รถล้มจนเกิดความเสียหายได้ ซึ่งแต่ละคนอาจจะต้องหาเทคนิคและความชำนาญ ของแต่ละคนไป แต่วันนี้แอดจะมาเผยเทคนิคของตัวแอดเอง ที่ใช้มาตั้งแต่การยกรถ BMW S1000R แปลงแฟริ่ง RR ของแอด ขึ้นสแตนด์ครั้งแรก และจนปัจจุบันที่ใช้เทคนิคนี้มา ก็ยังไม่เคยเกิดพลาด และรถล้มมาเลย เป็นยังไงมาดูกัน

ขั้นตอนการยกรถขึ้น มีขั้นตอนดังนี้
1.ตรวจเช็คขาตั้งข้างหรือ Side Stand ของรถก่อนว่ากางออกสุดแล้วหรือยัง (ส่วนใหญ่ถ้ารถตั้งปกติก็จะกางออกสุดอยู่แล้ว)

2.นำสแตนด์ยกสอดเข้ามาที่บริเวณสปูน/สวิงอาร์ม จุดที่เป็นจุดรับน้ำหนักให้ลงล็อค หลังจากนั้นเอียงสแตนด์ขึ้นทางซ้าย ให้จุดรับน้ำหนักฝั่งขวารับกับสปูน/สวิงอาร์ม

3.ตั้งรถให้ตรงโดยใช้มือทั้งสองข้างประคองรถไว้โดยอาจจะจับไปที่อันเดอร์เทล Undertail หรือใต้เบาะผู้ซ้อน

4.ใช้ขาเหยียบสแตนด์ให้ตั้งขึ้น โดยอาจใช้มือทั้งสองข้างช่วยยกรถขึ้นบริเวณอันเดอร์เทลด้วย ก็เป็นอันเรียบร้อย

ขั้นตอนการยกลงด้วยคนเดียวก็ไม่ยากเช่นกัน โดยมีขั้นตอนดังนี้

1.ตรวจเช็คขาตั้งข้างหรือ Side Stand ของรถก่อนว่ากางออกสุดแล้วหรือยัง ซึ่งในการยกรถลงนั้น ต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนนี้อย่างมากเพราะถ้าขาตั้งข้างกางไม่สุด จะทำให้รถเสียหลักล้มได้

2.ยกสแตนด์ยกด้านหลังขึ้นให้รถตกลง โดยมือใหม่อาจจะยืนทางขวาของรถก็ได้ และเมื่อยกขึ้นเสร็จแล้วพยายามดันให้รถตั้งตรงไว้

3.ด้านรถให้เอียงไปทางซ้าย จนขาตั้งสัมผัสพื้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ซึ่งวิธีข้างต้นนั้น เป็นเทคนิดส่วนตัวของแอด ซึ่งจะต่างจากคนอื่น โดยใช้เท้าเหยียบในการตั้งขึ้น เนื่องจากแอดมองว่าจะใช้แรงน้อยกว่า และ หากอยู่ตัวคนเดียว หรือถ้าเป็นผู้หญิง ก็สามารถทำได้ และ ยังมีมืออีกสองข้างช่วยพยุงหากเกิดอุบัติเหตุ หรือเสียหลักได้ ซึ่งที่ผ่านมาแอดก็ยังไม่เคยพลาดในการยกรถขึ้นลงสแตนด์ ซึ่งแอดยกขึ้นลงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว สำหรับใครที่งง แอดก็ได้ทำคลิปวิดีโอตัวอย่างไว้ใน YouTube ก็ลองไปดูกันได้ครับ ถ้าชอบก็ฝากกดติดตาม ช่อง Green360 ซึ่งเป็นช่องของแอดเองนะครับ

Author Image
bikerthink