ต้องเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไร

ต้องเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไร

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ นั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญในการบำรุงรักษารถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งส่งผลต่อการขับขี่และรักษาสภาพของช่วงล่างรถให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ซึ่งหลายคนอาจจะมีคำถามว่า รถมอเตอร์ไซค์ของตนเองนั้น จะต้องเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไร วันนี้แอดมีคำตอบครับ

วิธีสังเกตุระดับลมยางของรถ

โดยสำหรับละดับลมยางของรถแต่ละคันนั้น จะมีกำหนดไว้แตกต่างกัน ซึ่งเราสามารถสังเกตุได้ง่ายๆ จากคู่มือการใช้งานของรถ หรือ สติกเกอร์บอกระดับแรงดันของลมยาง โดยจะถูกติดอยู่ที่บริเวณ สวิงอาร์ม(โครงแขนที่ยึดกับล้อ) หรือในบางรุ่นอาจมีการระบุไว้ที่ใต้เบาะ หรือกล่อง U-Box นั่นเอง

การบอกระดับแรงดันลมยางในคู่มือผู้ใช้รถ
การบอกระดับแรงดันลมยางที่บริเวณสวิงอาร์ม

โดยระดับลมยางนั้นให้สังเกตุในค่าที่มีหน่วยเป็น Psi หรือ ปอนด์ต่อนิ้ว ซึ่งจะเป็นหน่วยเดียวกันสำหรับที่ใช้กดในตู้เติมลมของปั๊มน้ำมันในประเทศไทย สามารถนำไปกดเพื่อเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ได้เลยครับ สำหรับวิธีเติมลมยางในปั๊มน้ำมัน สามารถอ่านได้ที่ลิงค์นี้ครับ วิธีเติมลมยางที่ปั๊มน้ำมัน คลิก

แต่ถ้าใครหาแหล่งบอกระดับลมยาวไม่เจอ แอดได้รวบรวมระดับลมยางมาตรฐานของรถรุ่นที่มีวางจำหน่ายในประไทย ไว้ตามลิงค์ข้างล่างนี้แล้วครับ สามารถเข้าไปเลือกหากันได้

ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Honda ทุกรุ่น คลิก

ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Yamaha ทุกรุ่น คลิก

ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Suzuki ทุกรุ่น คลิก

ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Kawasaki ทุกรุ่น คลิก

ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Ducati ทุกรุ่น คลิก

ลมยางรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อ Aprilia ทุกรุ่น คลิก

การรักษาระดับลมยางให้เหมาะสม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ และความปลอดภัย และยังช่วยรักษาอายุการใช้งานของอุปกรณ์ช่วงล่างของรถให้นานขึ้น ดังนั้นแล้วผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ควรหมั่นตรวจสอบระดับลมยางของรถตัวเองกันอยู่บ่อยๆ นะครับ

Author Image
bikerthink