จานดิสเบรค Floating จานสั่นได้

จานดิสเบรค Floating จานสั่นได้

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบบิ๊กไบค์นั้น หนึ่งในของแต่งชิ้นสำคัญที่ทุกคนจะต้องแต่งกันก็คือ จานเบรคหน้า หรือดิสเบรค โดยชิ้นส่วนนี้ถ้าใครได้แต่งแล้วละก็ จะต้องแต่งเป็นดิสเบรคแบบ Full Floating หรือดิสเบรคที่สามารถสั่น หรือ เขย่า ได้ โดยเราจะสามารถสั่งเกตุได้ตามช่องยูทูปที่ดังๆ เวลาที่รีวิวรถ เมื่อถึงของแต่งชิ้นนี้ทีไร ผู้คนจะต้องไปจับมันแล้วเขย่าอยู่ตลอดเวลา

Floating จานสั่นได้

ซึ่งนอกจากการสั่นที่เป็นเอกลักษณ์ของดิสเบรคประเภทนี้แล้ว มันยังมีประโยชน์ในการเบรคขณะเข้าโค้ง ด้วยความที่ดิสเบรคชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้มีความอิสระเล็กน้อย สามารถขยับตัวได้จากจุดที่ยึดกับล้อหน้าเล็กน้อย ทำให้การห้อยตัวของจานเบรคขณะที่รถเอียงเข้าโค้งไปตามแนวแรงโน้มถ่วง จึงทำให้คาลิปเปอร์หรือปั๊มล่างยังสามารถจับกับดิสเบรคได้เต็มประสิทธิภาพ เหมือนกับว่ารถยังตั้ังตรงอยู่ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิของระบบเบรคได้ดีขึ้น ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับรถในสนามแข่ง หากสามารถทำความเร็วในโค้งในมากขึ้นเพียงเล็กน้อยทุกโค้ง ก็จะสามารถทำให้เวลารวมของรอบนั้นดีขึ้นอย่างมาก

Brembo T-Drive Full-Floating Disc Brake

สำหรับดิสเบรคแบบ Full-Floating ที่นิยมใช้กันก็ได้แก่ Brembo HP, Brembo T-Drive,Supersport หรือรุ่นท็อปขึ้นมาอย่าง ฺBrembo ทานตะวัน ซึ่งก็มีราคาในท้องตลาดไทยตั้งแต่ 25,000 บาทขึ้นไป และในปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านแต่งรถชื่อดังทั่วไป

Author Image
bikerthink