อายุการใช้งานเฉลี่ยของรถ

อายุการใช้งานเฉลี่ยของรถ

การที่เราจะซื้อรถ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง หลายคนก็คงเคยสงสัยกันนะครับว่า รถที่เรามีนั้น จะมีอายุการใช้งานเท่าไร ขับเท่าไรถึงจะคุ้มค่าการเงินที่เสียไป หรือบางคนต้องการที่จะซื้อรถมือสองนั้น ก็คงจะคิดว่า ซื้อมาแล้วจะใช้งานได้คุ้มมั้ย ซึ่งวันนี้แอดได้นำข้อมูลจากค่างประเทศ เกี่ยวกับค่าเฉลี่ยอายุการใช้งานของรถในแต่ละประเภทมาให้ชมกันครับ

สำหรับรถยนต์ นั้นมีการสำรวจ อายุการใช้งานเฉลี่ย และ ระยะทาง ของรถ ว่าโดยทั่วไป รถยนต์นั้นจะสามารถใช้งานได้ถึง 12 ปีหรือที่ระยะทางประมาณ 200,000 กิโลเมตร หรือตกปีละ 16,000 กิโลเมตร โดยข้อมูลต้นทางนั้นได้พูดถึงว่า รถไฟฟ้านั้นอาจมีระยะทางได้ถึง 300,000 กิโลเมตร

สำหรับรถจักรยานยนต์นั้น จะมี อายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-12 ปี เช่นเดียวกันกับรถยนต์ แต่จะมีระยะการใช้งานตลอดอายุอยู่ที่ 80,000 ถึง 130,000 กิโลเมตร เฉลี่ยแล้ว ระยะทางในการใช้งานอาจจะอยู่ที่ 8,000 ถึง 10,500 กิโลเมตรต่อปี

ซึ่งทั้งนี้แล้วสถิติข้างต้นนั้นเป็นเพียงการรวบรวมจากกลุ่มคนบางส่วน ซึ่งทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถ รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้รถของแต่ละคน ซึ่งส่งผลต่ออายุการใช้งานของรถ สำหรับใครที่มีรถอยู่ ก็ลองนำระยะทางมาเปรียบเทียบกันดูได้ครับ ว่าในหนึ่งปี เราใช้รถคุ้มกว่าระยะทางเฉลี่ยหรือไม่ ลองไปดูกันครับ

ที่มา https://lifewithtyres.com/how-long-do-motorcycles-last-a-helpful-guide/

ที่มา : https://cascadecollision.com/blog/what-is-the-average-life-of-a-car/

Author Image
bikerthink