การ์ดแฮนด์ คืออะไร มีประโยชน์หรือไม่

การ์ดแฮนด์ คืออะไร มีประโยชน์หรือไม่

สำหรับอุปกรณ์แต่งรถชิ้นหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่บิ๊กไบค์ทรงสปอร์ตนั้น ก็คงหนีไม่พ้นกับ การ์ดแฮนด์ (Handle Bar Guard หรือ Brake lever guard) โดยมี 2 แบบ คือสำหรับรถทรงสปอร์ต มักจะมีข้างเดียว อยู่ที่บริเวณปลายแฮนด์ฝั่งขวา(ฝั่งก้านเบรค) และสำหรับทรงทัวร์ริ่ง ซึ่งจะมีทั้งสองฝั่ง โดยแต่่ละแบบนั้นก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน วันนี้แอดจะมาอธิบายประโยชน์ของการ์ดแฮนด์

1.สำหรับทรงสปอร์ตนั้นต่างประเทศจะเรียกว่า Brake Lever Guard มีที่มาจากการแข่งขันรถในสนาม เนื่องจากเวลาแข่งขันรถแต่ละคันจะมีระยะที่ชิดกันมากในช่วงรอบต้นๆ ซึ่งการ์ดแฮนด์นั้นมีจุดประสงค์ในการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นมาชนก้านเบรค เพราะอาจจะส่งผลให้รถล้มได้ หากถูกกดเบรคหน้าขณะทำการเข้าโค้ง และ ถูกผลิตมาสำหรับตกแต่งในรถบิ๊กไบค์ทรงสปอร์ตที่ใช้กันบนท้องถนน ส่วนความสามารถในการป้องกันการกระแทกนั้น มีเพียงเล็กน้อย ด้วยวัสดุที่ส่วนใหญ่ใช้คาร์บอนเป็นตัวผลิดเพื่อให้มีน้ำหนักเบา และมีขนาดเล็ก หากเกิดอุบัติเหตุก็มีโอกาสที่จะหักหรือเสียหายสูง

การ์ดแฮนด์สำหรับรถทรงสปอร์ต

2.สำหรับทรงทัวร์ริ่งนั้น ต่างประเทศจะเรียกว่า Handle Bar Guard จะเป็นการ์ดแฮนด์ที่มีจุดประสงค์เพื่ิอป้องกันมือ ของผู้ขับขี่ โดยการขับขี่ในบางครั้งจะมีกิ่งไม้ หรือวัตถุอื่นๆ มากระแทก ซึ่งอาจส่งผลให้มือที่ควบคุมรถได้รับการบาดเจ็บและควบคุมรถไม่ได้ จึงมีการใส่การ์ดแฮนด์ไว้ป้องกันมือของผู้ขับขี่นั่นเอง จึงมาขนาดใหญ่กว่าของทรงสปอร์ต โดยวัสดุที่ใช้จะเป็นโครงที่เป็นอลูมิเนียม หรือ สแตนเลส เชื่อมต่อกับตัวการ์ดแฮนด์ที่เป็นพลาสติก ABS

Cr.Webike Thailand

สำหรับใครที่กำลังหาการ์ดแฮนด์มาตกแต่งรถก็สามารถนำบทความนี้ไปเป็นตัวตัดสินใจได้ครับ โดยความเห็นของแอดแล้ว มองว่าของแต่งชิ้นนี้อาจจะมีประโยชน์การใช้งานไม่มากเท่าไร แต่ในเรื่องของความสวยงามนั้นถือว่าดีเยี่ยมเลย เพราะทำให้รถดูเต็มและสวยงามขึ้นนั่นเอง

Author Image
bikerthink