ซื้อ BMW S1000RR มือสอง ต้องดูอะไรบ้าง Part 1

ซื้อ BMW S1000RR มือสอง ต้องดูอะไรบ้าง Part 1

BMW S1000RR นั้นเป็นรถจักรยานยนต์ Superbike ที่หลายๆคนนั้นใฝ่ฝัน ซึ่งรถรุ่นนี้มีราคาค่อนข้างสูง หลายคนจึงเลือกซื้อเจ้า BMW S1000RR มือสอง ซึ่งจะมีราคาที่ถูกลงมา และสามารถจัดไฟแนนซ์ได้ง่ายกว่ารถมือ 1. แต่ถ้าหากคิดจะเลือกเล่นรถมือสองแล้ว นั้นต้องดูให้ดี เพราะรถรุ่นนี้จะมีปัญหาได้เยอะ และมีค่าดูแลรักษาที่ค่อนข้างสูงเลยที่เดียว โดยต้องดูอะไรบ้างมีดังนี้ครับ

1.ไมล์รถและรอบการเซอร์วิส

เนื่องจากไมล์รถจักรยานยนต์นั้น เป็นหน่วยวัดที่สามารถบอกได้ว่า รถคันนี้ถูกใช้มามากน้อยเพียงใด แต่ก็ไม่ได้สามารถเชื่อได้ทั้งหมด เนื่องจากตัวเลขนี้นั้นสามารถปรับค่าได้ โดยต้องดูอะไหล่อย่างอื่น ประกอบ อย่างเช่นรถไมล์น้อย แต่มีการเปลี่ยนโซ่สเตอร์ หรือยางไปจากของเดิมโรงงาน เมื่อได้เลขไมล์ที่น่าเชื่อถือแล้ว ต้องดูรอบการเซอร์วิส ให้ดี โดย BMW S1000RR นั้นปกติ จะทำการ Service ทุกๆ 1 หมื่น กิโลเมตร หรือในทุกๆ 1ปี โดยค่าบำรุงรักษานั้นก็จะอยู่ที่ 6,000 – 50,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะ และ ศูนย์บริการ ซึ่งถ้ารถ BMW มือสอง คันที่ท่านต้องการซื้อนั้น มีระยะ ใกล้ครบวงรอบ การเช็คระยะแล้วล่ะก็ ควรแจ้งให้เจ้าของรถนำไปเซอร์วิส ก่อนให้เรียบร้อย และควรจะเป็นศูนย์ BMW เนื่องจากจะมีประวัติ และการรับรองจากศูนย์ มาให้ ไม่เช่นนั้นถ้าต้องมาทำการเซอร์วิสเอง ท่านอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มจากราคารถถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว

2.เอกสาร

เอกสารรถนั้นก็มีความสำคัญ. รถต้องการจดทะเบียนผู้ครอบครอง และ เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ถูกต้อง ซึ่งรายละเอียดนี้ จะปรากฏอยู่ในเอกสารรถ ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้ซื้อรถจากบุคคลผู้ครอบครองหนือเจ้าของกรรมสิทธิ์ หรือผู้รับมอบอำนาจ มาล่ะก็ มีความเป็นไปได้เลย ที่จะถูกหลอก และเอกสารรถในหน้า 18 ยังมีการบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงตัวรถที่จดทะเบียน เช่น การเปลี่ยนแปลงเลขเครื่องยนต์ หรือ เลขตัวถัง อาจสันนิษฐานได้ว่า รถมีการชนหนักมาถึงขั้นต้องเปลี่ยนเครื่อง หรือ โครงรถกันเลยทีเดียว

3.ร่องรอยการล้ม หรือเฉี่ยวชน

ซึ่งการดูเช่นนี้ไม่สามารถบอกความจริงได้ ทั้งหมด แต่สามารถใช้ลองสอบถามข้อมูลกับผู้ขายได้ อย่างเช่น หากเราสังเกตุเห็ยรอยล้มเล็กน้อย แต่ผู้ขายได้บอกว่ารถไม่เคยล้มนั้น หมายความว่า ผู้ขายมีเรื่องที่ปิดบังเรา ไม่บอกให้รู้ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องสำคัญ หากทราบเรื่องดังกล่าวนั้นอาจทำให้เราตัดสินใจไม่ซื้อรถคันดังกล่าวเลย โดย เจ้า BMW S1000RR นั้น ถ้าหากมีการล้มมา ก็มักจะมีรอยที่บริเวณ พักเท้าหน้า,เกียร์โยง ตุ้มปลายแฮนด์ ก้านเบรค หรือ ครัชท์ คอท่อและปลายท่อ และถ้าหากมีการล้มหนักมา ก็อาจมีรอยความเสียหายที่บริเวณเซนเซอร์ หรือตัวรั้งใต้แผงคอได้

ใน Part 1 นั้นผมก็ขอ อธิบายไว้เบื้องต้นเท่านี้ก่อน ติดตามชม Part 2 ในตอนต่อไปนะครับ

Author Image
bikerthink