รถรุ่นไหน = บิ๊คไบค์?

รถรุ่นไหน = บิ๊คไบค์?

เป็นที่เถียงกันในอดีต และมักมีดราม่าในกลุ่มผู้ที่ชอบขับขี่รถจักยานยนต์ ว่ารถจักรยานยนต์รุ่นไหนที่สามารถเรียกว่าบิ๊กไบค์ได้ รุ่นไหนไม่เป็นบิ๊กไบค์ โดยในอดีตนั้นก่อนที่จะมีกฎหมายกำหนดเรื่องของขนาดเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ออกมานั้น หลายคนก็อาจใช้เกณฑ์ของที่จอดตามห้าง หรือ อ้างอิงจากกฎหมายต่างประเทศ แต่ในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการ ประกาศราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ “กฎกระทรวง การขอและการออกใบอนุญาตขับรถ และการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ พ.ศ. 2563” โดยได้มีการระบุถึง ใบขับขี่จักรยานยนต์ที่มีความจุกระบอกสูบตั้งแต่ 400CC ขึ้นไป หรือที่มีกำลังเครื่องยนต์ตั้งแต่ 35 กิโลวัตต์ หรือมีกำลัง 47 แรงม้าขึ้นไป หรือที่เรียกว่า “บิ๊กไบค์ (Big Bike)” ซึ่งก็ชัดเจนแล้วว่ารถรุ่นไหนคือบิ๊กไบค์บ้าง

https://www.bikerthink.com/bigbike-certificate/ – อัพเดทหลักเกณฑ์ใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ 2564

Ninja400 เป็นบิ๊กไบค์ หรือไม่ ?

ก็ต้อบเลยว่า ไม่เป็น เพราะ Kawasaki Ninja 400 นั้นมีความจุกระบอกสูบอยู่ที่ 399 ซีซี ซึ่งก็ทำให้เกิดข้อดี ก็คือสำหรับคนที่มีไว้เน้นใช้งานก็ไม่ต้องไปทำใบขับขี่ใหม่ แต่ก็เกิดข้อเสียสำหรับคนที่ซื้อมาเพราะชอบในบิ๊กไบค์ ก็อาจจะรู้สึกว่า ไม่สามารถเรียกว่าบิ๊ฏไบค์ได้เต็มปาก

ถ้าไม่เรียกบิ๊กไบค์ แล้วจะเรียกอะไร

ก็คงต้องเรียก รถมอเตอร์ไซค์ รถจักรยานยนต์ สปอร์ตไบค์ Naked ไบค์ ก็แล้วแต่ตามที่เราสะดวกจะเรียกเลยครับ เพราะยังไงแล้วทุกขนาดก็คือมอเตอร์ไซค์เหมือนกัน เพียงแต่ต้องมีการแบ่งระดับตามกฎหมาย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน โดย Biker ที่ดีนั้นไม่ควรแบ่งแยกซีซี จะขนาดไหน ทรงไหน เราก็คือชาวสองล้อเหมือนกัน

Author Image
bikerthink