สั่งของแต่งจากจีน ดีมั้ย มีข้อควรระวังอย่างไร

สั่งของแต่งจากจีน ดีมั้ย มีข้อควรระวังอย่างไร

ในปัจจุบัน ร้านค้าอะไหล่แต่งรถจักรยานยนต์นั้นได้เข้ามาทำการตลาดในประเทศไทย ผ่านทางแอพพลิเคชั่นเช่น Shopee,Lazada,Aliexpress หรือแอพอื่นๆ ทำให้เราสามารถหาอะไหล่แต่งที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดในไทยได้ แต่จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้แอดมินจะมาเล่าให้ฟัง ในฐานะคนที่เคยสั่งสินค้าจากประเทศจีน เข้ามาใช้เองและจำหน่าย ซึ่งแอดเองเคยสั่งมาแล้วหลายครั้ง มีทั้งดีและไม่ดี

คุณภาพของสินค้า

โดยในหัวข้อนี้ต้องพูดก่อนเลยว่า ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าประเทศจีนนั้น ไม่ได้หมายความว่าสินค้าที่มาจากจีนคุณภาพจะแย่ ในปัจจุบันมีการแข่งขันทางการตลาดที่สูง ทำให้จีนนั้นต้งพัฒนาคุณภาพของสินค้าเพื่อที่จะแข่งขันกับผู้ค้ารายอื่น ทั้งนี้แล้วของที่คุณภาพดี ก็จะไม่ได้มีราคาที่ถูกเกินไป ถ้าสินค้าไหนมีราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดมากๆ ก็น่าสงสัยว่า สินค้านั้นอาจจะเป็นสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ โดยควรเลือกสินค้าที่มีราคาอยู่ใน Rate กลางๆ ของสินค้าระดับเดียวกัน ยกตัวอย่าง แอดเคยสั่งซื้อชิ้นส่วนแฟริ่งคาร์บอน Side Panel ของ BMW S1000RR ผ่านแอพ Aliecpress ซึ่ง สินค้าประเภทนี้มีราคาตั้งแต่ 3,000-9,000 บาท โดยแอดเลือกตัวที่มีราคา 6,500 บาท ซึ่งก็ได้ของที่มีคุณภาพดีมา

สินค้าไม่ตรงปก

ข้อนี้ต้องควรระวังให้มาก ควรเลือกสินค้าที่มีรีวิวดูเพื่อให้แน่ใจก่อน เพราะบาครั้งอาจได้สินค้าที่ไม่ตรงกับความต้องการของเรา ด้วยภาษาที่ใช้ Google Translate แปลมา อาจทำให้ผู้ซื้อไม่เข้าใจ แต่ลองกดสั่งซื้อมา แต่กลับใช้ไม่ได้หรือไม่มีคุณภาพเช่น ชิ้นส่วนแฟริ่งคาร์บอนที่ราคาถูกมากๆ อาจจะกลายเป็นไฟเบอร์พิมพ์ลายคาร์บอน หรือ แฟริ่ง ABS ของตัวรถ แต่กลับไม่ได้ทำสีมา

ใช้เวลาส่งนานและอาจมีการเสียภาษีนำเข้า

ส่วนมากสินค้าที่ส่งจากประเทศจีนนั้นใช้การส่งทางเรือ (Shipping) ซึ่งค่อนข้างใช้เวลานาน เมื่อมาถึงประเทศไทยก็ต้องมีขั้นตอนของศุลกากร ซึ่งถ้าเป็นสินค้าที่มีราคาสูง หรือขนาดใหญ๋ เราอาจจะต้องเสียภาษีนำเข้า โดยเมื่อสินค้ามาถึงที่ทการไปรษณีย์ท้องถิ่นเราแล้ว จะมีใบให้เราไปชำระภาษี โดยที่ผ่านมาแอดมินสั่งชิ้นส่วนแฟริ่งคาร์บอนจากจีนมาในราคา 6,500 บาท และถูกเรียกเก็บภาษีประมาณ 1,000 บาท ซึ่งสินค้าที่ส่งจากจีนนั้นจะใช้เวลาตั้งแต่ 15 วัน ไปจนถึง 2 เดือนเลยทีเดียว

สำหรับใครที่สั่งผ่านแอพ Shopee/Lazada นั้นสินค้านั่นจะมีขึ้นว่า จัดส่งจากต่างประเทศ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่ามาจากประเทศจีน ควรตรวจสอบให้ดีก่อน ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอปัญหาตามที่แอดมินเล่ามาข้างต้นก็ได้ครับ สำหรับใครที่สนใจจะสั่งสินค้าจากจีน ก็ลองศึกษาดูครับเราอาจจะได้อะไหล่รถจักรยานยนต์ที่ราคาถูกและหายากในประเทศไทยมาก็ได้ แล้วพบกันใหม่ที่บทความต่อไปครับ

Author Image
bikerthink